Khai mạc chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 tại Phú Yên

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Việt Nam luôn là thành viên quan trọng trong Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và hai quốc gia đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho PP22.
Khai mạc chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 tại Phú Yên ảnh 1Bà Marie C. Damour – Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Xuân Triệu/TTVXN)

Tối 20/6, tại thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 (Pacific Partnership - gọi tắt là PP22) đã khai mạc.

Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên; Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Marie C. Damour; Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward; Tổng lãnh sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh Sarah Hooper.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Marie C. Damour cho biết Việt Nam luôn là thành viên quan trọng trong Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và hai quốc gia đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho PP22.

Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên của tàu Hải quân Hoa Kỳ (USNS) Mercy để khởi động chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 với nhiều quốc gia.

Trước đó, vào năm 2020, khi Hoa Kỳ đang trong thời điểm khó khăn khi kiểm soát sự lây lan của SARS-CoV-2, Việt Nam đã cung cấp hàng triệu thiết bị bảo vệ cá nhân cho người dân Hoa Kỳ.

Trong phòng, chống dịch, Hoa Kỳ đã viện trợ 27 triệu USD cho Việt Nam, bao gồm máy thở, thiết bị cận lâm sàng và xét nghiệm, các vật tư y tế thiết yếu cũng như chuyên môn kỹ thuật trong việc kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch.

Hoa Kỳ là nhà tài trợ song phương lớn nhất về vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam, cung cấp gần 40 triệu liều…

PP22 được diễn ra trực tiếp tại tỉnh Phú Yên dựa trên sự hợp tác nhân đạo Việt Nam và Hoa kỳ đã thực hiện nhằm khắc phục sự tàn phá của đại dịch COVID-19.

[Việt Nam ủng hộ người dân Hoa Kỳ khắc phục hậu quả thiên tai]

Một phần quan trọng của sự kiện năm nay tập trung vào các hợp tác chăm sóc sức khỏe y tế.

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện laser da liễu, tái tạo đầu gối, phẫu thuật mắt cũng như chăm sóc nha khoa và các thủ thuật phẫu thuật khác cùng với các bác sỹ Việt Nam tại các bệnh viện địa phương và trên tàu bệnh viện USNS Mercy của Hoa Kỳ.

Ngoài các chương trình chăm sóc sức khỏe, PP22 còn xây dựng một số phòng học; đào tạo kỹ năng ứng phó thiên tai và giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao.

Khai mạc chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 tại Phú Yên ảnh 2Ông Đào Mỹ - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Theo ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, là tỉnh duyên hải Nam Trung bộ nên Phú Yên luôn nằm trong vùng dễ bị tổn thương trước những vấn đề của biến đổi khí hậu và thiên tai.

Chương trình PP22 được Chính phủ Việt Nam tiếp tục giao cho Phú Yên thực hiện sẽ tạo điều kiện để củng cố cơ sở hạ tầng, nâng cao sức khỏe cho người dân; nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai.

Đặc biệt lần này với sự có mặt của tàu bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ Mercy tại tỉnh Phú Yên càng cho thấy ý nghĩa nhân đạo của Chương trình PP22.

Các hoạt động của PP22 sẽ diễn ra tại tỉnh Phú Yên từ ngày 20/6-3/7. Trước đó, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương cũng đã được tổ chức tại Phú Yên vào năm 2019 (gọi tắt là PP19)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục