Khai mac Ky hop thu 18 Hoi dong Nhan dan thanh pho Ha Noi khoa XV hinh anh 1Quang cảnh lễ khai mạc kỳ họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 7/12, Kỳ họp thứ 18, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV đã khai mạc.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, dự và phát biểu tại kỳ họp.

Dự kỳ họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc.

[HĐND thành phố Hà Nội sẽ quyết nghị nhiều nội dung về kinh tế-xã hội]

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng Kỳ họp thứ 18, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Do đó, các vị đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố cần phát huy cao độ tinh thần dân chủ, trách nhiệm trước cử tri, tập trung thảo luận để làm sâu sắc hơn những kết quả đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, tài chính, ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong năm 2020 và giai đoạn 2016-2020; từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cho giai đoạn tới...

Ngoài ra, thành phố đã đề xuất chủ đề năm 2021 là "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển," vì vậy, các đại biểu cần thảo luận, cho ý kiến để bổ sung, hoàn thiện chủ đề công tác của năm và xem xét, quyết định những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, mang tính đột phá để tạo cho được những chuyển biến căn bản trên mọi lĩnh vực ngay trong năm 2021, nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc, tồn tại kéo dài nhiều năm.

Đáng chú ý, tại kỳ họp này sẽ kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, các Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố và một số Ủy viên Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021.

Khai mac Ky hop thu 18 Hoi dong Nhan dan thanh pho Ha Noi khoa XV hinh anh 2Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá và lựa chọn những cán bộ hội đủ các yếu tố đảm bảo khả năng thực thi nhiệm vụ, thực sự xứng đáng để bầu các chức danh nhằm sớm hoàn thiện tổ chức bộ máy đảm bảo thông suốt hoạt động của hệ thống chính trị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, một năm có rất nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đảng bộ và nhân dân Thủ đô mong đợi tập thể và từng cá nhân đồng chí lãnh đạo, đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố không ngừng phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tiếp tục có những đổi mới, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhân dân thành phố và các cơ quan liên quan để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò cơ quan đại diện và thể hiện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân Thủ đô, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, chào mừng các sự kiện quan trọng của đất nước và thành phố trong năm 2021.

Phát biểu tại kỳ họp, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh qua theo dõi hoạt động của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao những đổi mới trong tổ chức và hoạt động và Hội đồng Nhân dân thành phố.

Khai mac Ky hop thu 18 Hoi dong Nhan dan thanh pho Ha Noi khoa XV hinh anh 3Các đại biểu dự Kỳ họp thứ 18 HĐND thành phố Hà Nội khóa XV. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Hà Nội được đánh giá là điểm sáng, hình mẫu của cả nước về hiệu lực, hiệu quả. Kết quả đạt được của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội là rất toàn diện trên tất cả các mặt, từ việc quyết định các vấn đề quan trọng, công tác giám sát, chất vấn, trả lời chất vấn, tiếp xúc cử tri...

Hoạt động của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội luôn gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, thể hiện rõ nét vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Trước tình hình và yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ mới, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố cần tiếp tục triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời quyết tâm thực hiện cho được mục tiêu kế hoạch về tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Tại kỳ họp này, các đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan trước những yếu kém, khuyết điểm; có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, phù hợp với tình hình thực tế của Thủ đô; tích cực tạo lập, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, ưu tiên cho cải tiến công nghệ và áp dụng mô hình sản xuất mới với năng suất, chất lượng và hiệu quả, đồng thời tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao đời sống của người dân Thủ đô.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Kỳ họp thứ 18 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 có nhiều nội dung quan trọng, là kỳ họp mang tính cầu nối giữa 2 nhiệm kỳ.

Ngoài việc quyết định các vấn đề về kinh tế, xã hội, kỳ họp này còn triển khai các nội dung về công tác nhân sự, kiện toàn tổ chức bộ máy.

Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng với sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu, chu đáo của Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các cơ quan, đơn vị liên quan, kỳ họp thứ 18 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV sẽ thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 đã trải qua 17 kỳ họp, với tinh thần quyết liệt, đổi mới, hiệu quả, vì sự phát triển của Thủ đô và vì tinh thần trách nhiệm của đại biểu trước cử tri.

Các nghị quyết của 17 kỳ họp qua đã góp phần thiết thực vào sự phát triển của thành phố, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của thành phố.

Khai mac Ky hop thu 18 Hoi dong Nhan dan thanh pho Ha Noi khoa XV hinh anh 4Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy khóa XVI, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các vị đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố tiếp tục phát huy trí tuệ, trách nhiệm, sáng tạo, quyết liệt tham gia vào các nghị quyết trình tại kỳ họp, đánh dấu kỳ họp với những nghị quyết thúc đẩy sự phát triển của Thủ đô, đưa Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ thành phố Hà Nội vào cuộc sống, đáp ứng được niềm tin yêu của cử tri Thủ đô.

Tại kỳ họp này, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách năm 2020; đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021 với những giải pháp khả thi, phù hợp tình hình thực tiễn của Thủ đô.

Ngoài ra, trên cơ sở rà soát kết quả kinh tế, xã hội đạt được giai đoạn 2016-2020, các định hướng lớn trong Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ xem xét, quyết nghị một số nội dung mang tính chất định hướng như định hướng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025, Định hướng khung kế hoạch Đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, Định hướng kế hoạch tài chính ngân sách 5 năm 2021-2025 của thành phố Hà Nội... nghị quyết ban hành sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp triển khai trong nhiệm kỳ.

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội cũng xem xét, thảo luận và thông qua 20 báo cáo và 15 nghị quyết, trong đó có 9 nghị quyết chuyên đề; thực hiện kiện toàn chức danh chủ chốt của Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021.

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn với 2 nhóm vấn đề: Công tác quản lý, khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn thành phố.

Đây là nội dung trong nhiệm kỳ này Hội đồng Nhân dân chưa chất vấn sâu thành chuyên đề, đồng thời cũng là những vấn đề cử tri quan tâm, nêu ý kiến qua các hội nghị tiếp xúc cử tri; việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố. Đây là nội dung Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố đã tổ chức phiên giải trình vào đầu năm 2018.

Qua 3 năm thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử, thành phố cũng cần xem xét, nhìn nhận lại những mặt đạt được và những nội dung còn hạn chế để tiếp tục thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Kỳ họp thứ 18 Hội đồng Nhân dân thành phố khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 7-9/12./.

Nguyễn Thắng-Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)