Khai mạc VITM Hà Nội 2024: Nhiều hoạt động thúc đẩy Chuyển đổi Xanh, bền vững

Đến Hội chợ, khách tham quan sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị với các chương trình tour khuyến mại tới 40%, ưu đãi vé máy bay, phòng khách sạn giá rẻ cùng sản phẩm OCOP của các vùng miền trên cả nước.

Hội chợ đã chính thức khai mạc vào sáng nay, ngày 11/4, tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Hội chợ đã chính thức khai mạc vào sáng nay, ngày 11/4, tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam-VITM Hà Nội 2024 (Vietnam International Travel Mart-VITM Hanoi 2024), do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức vừa chính thức khai mạc sáng nay, ngày 11/4 (kéo dài tới hết ngày 14/4), tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội.

Hơn 700 doanh nghiệp từ 55 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 16 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia sự kiện, với hơn 450 gian hàng, trong đó có 25% gian hàng quốc tế.

Tiếp tục với chủ đề Chuyển đổi Xanh để phát triển bền vững, Hội chợ năm nay có nhiều hoạt động chuyển đổi nhằm Xanh hóa, bền vững hóa và được đánh giá sẽ có không khí nhộn nhịp trở lại như thời điểm trước đại dịch COVID-19.

“Đôi cánh” của ngành du lịch

Phát biểu khai mạc VITM Hà Nội 2024, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong nhấn mạnh đây sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn, thiết thực, được Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất và duy trì tổ chức thường niên.

Với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi Xanh để phát triển bền vững,” VITM Hà Nội 2024 thể hiện được xu thế của sự phát triển du lịch trong tương lai, là một diễn đàn mở, bao gồm rất nhiều hoạt động chuyên môn, là cơ hội gặp gỡ của các doanh nghiệp du lịch trong nước và quốc tế để tiếp tục củng cố quan hệ đối tác cũng như giao dịch, trao đổi, kết nối các cơ hội kinh doanh hiện tại và trong tương lai. Đây cũng là dịp để các cơ quan xúc tiến du lịch, cơ quan quản lý điểm đến giới thiệu các sản phẩm, điểm đến du lịch mới đến với các đối tác, bạn hàng cũng như công chúng tham gia Hội chợ.

vnp_VITM 2024 (14).jpg
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong phát biểu khai mạc Hội chợ. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Thứ trưởng Hồ An Phong cho rằng thông qua hội chợ này, nhiều hợp đồng sẽ được ký kết tạo đà cho sự phát triển của du lịch Việt Nam, trong khu vực và trên toàn thế giới. Ông cũng đánh giá cao vai trò của Hiệp hội Du lịch Việt Nam trong việc tạo ra sân chơi chuyên nghiệp này cho các doanh nghiệp du lịch và địa phương nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch, thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển.

Thứ trưởng Hồ An Phong hy vọng VITM Hà Nội 2024 sẽ góp phần kích cầu du lịch trong nước, tạo ra cơ hội tốt cho các địa phương, doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, liên kết phát triển du lịch giữa các vùng miền trong cả nước, đạt hiệu quả cao cả về kinh doanh và xúc tiến điểm đến, sản phẩm du lịch...

Chia sẻ bên lề Hội chợ với phóng viên Báo Điện tử Vietnamplus, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Vũ Quốc Trí cho hay hiện nay du lịch có hai con đường, một là Chuyển đổi Xanh, hai là Chuyển đổi Số. Thời điểm này, du lịch Việt phải đi bằng cả hai con đường đó.

“Cần làm Xanh cả hệ thống chứ không phải chỉ một vài người làm. Cả hệ thống phải chuyển đổi thì ngành du lịch mới có thể chuyển đổi,” ông Trí nhấn mạnh.

Các chuyên gia cho rằng nhận thức của cộng đồng về Chuyển đổi Xanh trong du lịch ngày càng cao, từ các doanh nghiệp tới cộng đồng địa phương, chính quyền các cấp... Tuy nhiên, để tạo sự đồng lòng và chuyển đổi toàn diện, nhiều việc cần phải làm, không đơn giản chỉ dừng ở nhận thức mà chúng ta phải hành động, phải có nguồn lực hỗ trợ và đặc biệt cần thêm cả công nghệ mới thì từ nhận thức mới chuyển biến thành kết quả.

vnp_VITM 2024 (7).jpg
Rất đông người tham quan đã đến tìm hiểu thông tin du lịch ở các gian hàng trong sáng nay. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Cụ thể, theo ông Trí: “Ngành du lịch phải bảo vệ môi trường và thông điệp Hiệp hội Du lịch Việt Nam muốn mang tới là giảm thiểu rác thải nhựa, tiến tới một Hội chợ không rác thải nhựa. Đây cũng là hành động đầu tiên mà chúng tôi hưởng ứng Chuyển đổi Xanh.”

Để hiện thực thông điệp “Ngành Du lịch chung tay giảm thiểu rác thải nhựa,” Hiệp hội kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng du lịch Xanh, bền vững, phát huy giá trị văn hóa, tôn trọng tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái.

Đặc biệt, tại VITM Hà Nội 2024, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị các đơn vị tham gia không sử dụng chai nước nhựa và túi nilon trong Hội chợ; vận động đối tác, khách hàng hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần khi tham gia Hội chợ; tích cực thực hiện các hành động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, hướng tới một VITM không rác thải nhựa.

Ban Tổ chức Hội chợ cho biết sẽ cung cấp cho mỗi gian hàng mỗi ngày một bình nước uống to (20 lít) kèm cốc giấy miễn phí để sử dụng. “Chúng tôi hy vọng rằng qua những hoạt động của Hội chợ khái niệm về Chuyển đổi Xanh sẽ lan tỏa rộng khắp trong các doanh nghiệp du lịch, ngành du lịch và toàn xã hội, để cùng với Chuyển đổi Số trở thành đôi cánh của ngành, giúp du lịch Việt Nam cất cánh trong thời gian tới,” Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Vũ Thế Bình bày tỏ.

vnp_VITM 2024 (13).jpg
Các doanh nghiệp, địa phương xúc tiến quảng bá điểm đến tại Hội chợ. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Nhiều hoạt động nhằm Chuyển đổi Xanh

Năm nay, điểm đáng chú ý trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2024 là nhiều địa phương, điểm đến, doanh nghiệp sẽ tổ chức các hoạt động xúc tiến như: Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch Kiên Giang và Đồng bằng sông Cửu Long tại Hà Nội; Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Thái Nguyên tại Thành phố Hà Nội năm 2024; Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Bình-Thanh Hóa-Nghệ An-Hà Tĩnh...

Điểm nhấn trong khuôn khổ Hội chợ là Diễn đàn “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi Xanh để phát triển bền vững” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, UNDP tổ chức. Dự kiến có 200-300 khách mời tham dự diễn đàn, gồm đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia du lịch trong nước và quốc tế, lãnh đạo doanh nghiệp du lịch, cũng như cơ quan quản lý điểm đến, cơ quan truyền thông…

Tại đây, các khách mời sẽ cùng trao đổi và thảo luận về việc nâng cao nhận thức và giải pháp Chuyển đổi Xanh đối với du lịch Việt Nam; xây dựng cơ chế liên kết, phối hợp hiệu quả để huy động nguồn lực thực hiện Chuyển đổi Xanh trong lĩnh vực du lịch; hiện thực hóa các sáng kiến tiếp cận, mở rộng thị trường đối với mô hình kinh doanh Du lịch Xanh…

Ông Vũ Thế Bình nhấn mạnh: “VITM Hà Nội 2024 không chỉ là Hội chợ Du lịch quốc tế, mà còn là nơi giao lưu, hợp tác và phát triển bền vững cho ngành du lịch Việt Nam. Hội chợ còn mang ý nghĩa đặc biệt khi 2024 là năm khôi phục toàn diện ngành du lịch sau đại dịch COVID-19, đồng thời đẩy mạnh du lịch quốc tế, xây dựng và định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên thị trường quốc tế.”

vnp_VITM 2024 (19).jpg
Hình ảnh mang đậm bản sắc văn hóa Malaysia tại Hội chợ. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Với mục tiêu đó, VITM Hà Nội 2024 có quy mô 450 gian hàng, 25% trong số đó là gian hàng quốc tế, các doanh nghiệp du lịch và cơ quan quản lý điểm đến giới thiệu và cung cấp sản phẩm trực tiếp cho khách du lịch và doanh nghiệp đối tác.

“VITM Hà Nội 2024 có khoảng 700 doanh nghiệp đăng ký tham gia gian hàng; 55 tỉnh, thành phố có gian hàng và 16 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Cùng với đó, có khoảng 3.000 doanh nghiệp du lịch cả nước, khoảng 60.000-70.000 lượt khách đến tham dự các hoạt động của Hội chợ. Điều này cho thấy du lịch Việt Nam đang vươn lên để trở lại vị thế là một nền du lịch phát triển mạnh trong khu vực,” ông Bình cho hay.

Đến VITM Hanoi 2024, khách tham quan sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị với các chương trình tour khuyến mại lên tới 40%, vé máy bay giảm giá, phòng khách sạn giá rẻ cùng các sản phẩm OCOP của các vùng miền trong cả nước…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục