Khai trương Tổng Lãnh sự quán Hungary tại TP.HCM

Khai trương Tổng Lãnh sự quán Hungary tại TP Hồ Chí Minh

Tổng Lãnh sự quán Hungary tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức được khai trương tại Tòa nhà Lim Tower, số 9-11 Tôn Đức Thắng, Quận 1
Khai trương Tổng Lãnh sự quán Hungary tại TP Hồ Chí Minh ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary Peter Szijjarto phát biểu tại lễ khai trương. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 13/1, Tổng Lãnh sự quán Hungary tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức được khai trương tại Tòa nhà Lim Tower (số 9-11 Tôn Đức Thắng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary Szijjártó Péter cho biết, Chính phủ Hungary đang thực hiện chính sách hướng Đông và mong muốn xây dựng mối quan hệ chiến lược với các quốc gia Đông Nam Á.

Hungary rất coi trọng mối quan hệ Việt Nam-Hungary và mong muốn là trụ cột trong mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và ASEAN. Hungary đánh giá cao những thành tựu mà Thành phố Hồ Chí Minh đạt được trong quá trình phát triển và xem đây là trung tâm kinh tế, tài chính, công nghệ không chỉ ở Việt Nam mà của cả khu vực Đông Nam Á. Do vậy, việc mở lại Tổng Lãnh sự quán lần này là điều tất yếu.

Theo ông Szijjártó Péter, nhiệm vụ hàng đầu của Tổng Lãnh sự quán là giúp các doanh nghiệp Hungary tham gia vào dòng chảy phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh và đây là nhiệm vụ bắt buộc nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hungary. Ngoài ra, Tổng Lãnh sự quán cũng sẽ giúp kết nối doanh nghiệp hai nước hợp tác với nhau, trong đó Ngân hàng Eximbank Hungary sẽ hỗ trợ khoản tín dụng khoảng 200 triệu USD cho hoạt động kết nối này.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chúc mừng Hungary mở lại Tổng Lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo bà Nguyễn Thị Thu, quan hệ hữu nghị, truyền thống Việt Nam-Hungary đã có nhiều bước phát triển tích cực trong thời gian qua, trong đó mối quan hệ kết nghĩa giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Budapest (Hungary) đóng vai trò quan trọng.

Đánh giá cao việc mở lại Tổng Lãnh sự quán lần này, bà Nguyễn Thị Thu cho rằng, điều này đã đặt cột mốc mới trong quan hệ Thành phố Hồ Chí Minh với Hungary, thể hiện sự quan tâm, tăng cường hợp tác của Chính phủ Hungary với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng; tin tưởng Tổng Lãnh sự quán sẽ phát huy vai trò cầu nối trong các dự án hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hungary, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống Việt Nam-Hungary.

Nhân dịp này, ông Szijjártó Péter đã thay mặt Tổng thống Hungary trao tặng Huân chương Chữ thập Hiệp sỹ của Nhà nước Hungary cho ông Đỗ Văn Thành, Lãnh sự danh dự Hungary tại Thành phố Hồ Chí Minh, vì đã có nhiều đóng góp cho công tác ngoại giao của Hungary trong thời gian qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục