Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội

Bảo tàng gốm tại Bát Tràng nằm trong Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 15 km- nơi lưu trữ nhiều giá trị văn hóa và lịch sử của làng nghề.
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 1Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt được nung nấu ý tưởng từ hơn 10 năm trước và chính thức hoàn thành phần xây dựng cơ bản năm 2018 trên diện tích 3.300 mét vuông, với thiết kế 5 tầng nổi, 1 tầng hầm và hai bên có hai dãy nhà 2 tầng 4 mái lợp ngói. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 2Kiến trúc tòa nhà được lấy cảm hứng từ những khối bàn xoay “vuốt gốm” truyền thống, giao thoa, nhào nặn với những mặt cong đa diện, chuyển động mềm mại và tự do đã tạo nên công trình độc đáo này. Du khách mua vé tại cổng sẽ được tư vấn cụ thể để tham quan bảo tàng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 3Bảo tàng có tầng 1 là các khối nhà có thiết kế 7 trụ xoay, kích thước và kiểu dáng không giống nhau tạo nên sự khác biệt rất riêng như chính nghề sản phẩm thủ công truyền thống và hình ảnh những đường chỉ ngang trượt theo mặt cong như sự tiếp nối của dòng chảy sông Hồng, từ ngàn năm nay đã ôm trọn làng gốm. Tầng 1 còn là nơi giới thiệu và bán các sản phẩm gốm. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 4Tầng 2 của tòa nhà hình bàn xoay là không gian dành cho trưng bày cố định và chuyên đề của Không gian nghề gốm Bát Tràng xưa và nay. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 5Nơi đây là khu vực trưng bày những cổ vật từ nhiều thế kỷ trước, những minh chứng cho làng nghề truyền thống lâu đời. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 6Ở mỗi tầng đều có hướng dẫn viên giúp du khách tìm hiểu về thông tin của từng đồ vật được bày trí trong không gian gốm. Trong ảnh, du khách đang được giới thiệu về chiếc chuông bằng gốm- mô phỏng từ chiếc chuông đồng của đình làng Bát Tràng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 7Trên chiếc chuông khắc bài thơ Bát Tràng Hồng Chung của Anh hùng Lao động Vũ Khiêu- khái quát về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của làng Bát Tràng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 8Chiếc thuyền tượng trưng cho câu chuyện vượt sóng Hồng Hà, dừng chân tại làng gốm Bát Tràng hiện nay, không những thế đây còn là biểu tượng của giao thương buôn bán đưa sản phẩm đi mọi miền Tổ quốc. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 9Tại khu vực tầng 2 còn có các sản phẩm tinh hoa của nghệ nhân thuộc 19 dòng họ tại Bát Tràng. Mỗi dòng họ đều có sáng tạo riêng về sản phẩm. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 10Sản phẩm của anh Lê Ngọc Thạch, đây là dòng gốm kết tinh, khi đạt nhiệt độ nhất định, men gốm sẽ tự 'nở hoa', không cần hoa văn vẽ tay, tạo được tính độc bản trong từng sản phẩm. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 11Anh còn nghiên cứu ra dòng men dầu, tuy là gốm nhưng thoạt nhìn qua rất nhiều du khách đã lầm tưởng đây là sản phẩm bằng kim loại. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 12Cuối cùng là không gian trưng bày rất khiêm tốn nhưng chứa đựng giá trị lớn, đó là không gian nghiên cứu khoa học về nghề gốm. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 13Đây là không gian dành cho những công chúng quan tâm sâu đến nghề sản xuất gốm và nghiên cứu về gốm. Sản phẩm trưng bày là những dụng cụ làm nghề và những mẫu men nghiên cứu qua các thời kỳ (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 14Khu vực này còn lưu trữ những sản phẩm gốm chưa thành công trong quá trình nghiên cứu của các nghệ nhân trong làng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 15Tầng 3 là không gian triển lãm, đấu giá của các tác phẩm nghệ thuật đạt chuẩn quốc tế do Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn Delat sáng lập; trong đó có gốm, các tác phẩm nghệ thuật và các tác phẩm tranh của những hoạ sĩ nổi tiếng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 16Du khách tới đây có thể chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật khác ngoài gốm Bát Tràng, trong đó có tác phẩm từ nghệ thuật điêu khắc ánh sáng được nhiều du khách thích thú. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 17Trên tầng 4 của bảo tàng là nơi nghỉ chân của du khách. Cafe Nghệ nhân là không gian cafe thoáng mát. Đứng ở vị trí này, quý khách có thể nhìn ngắm một cách bao quát nhất về dòng sông Bắc Hưng Hải. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 18Hội trường Cung Đình tái hiện không gian cung đình xưa, được trang bị bởi hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại nhưng khiến du khách như xuyên không về quá khứ. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 19Tầng trên cùng là nơi thưởng trà và là nơi chính trưng bày các tác phẩm của nghệ thuật điêu khắc ánh sáng. Đây là nơi có không gian yên tĩnh, quý khách có thể vừa thưởng trà, vừa ngắm nhìn toàn cảnh không gian làng Bát, nghe nhạc thư giãn và nghỉ ngơi. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 20Đây là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc ánh sáng kết hợp giữa điêu khắc truyền thống trên gỗ đũa tạo nên tác phẩm khi có ánh sáng chiếu vào. Ánh sáng hắt qua từng lớp, từng khe gỗ tạo nên bức tranh giống như một bức tranh thủy mặc. Trong ảnh chính là tác phẩm ‘Ánh sáng giác ngộ’. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 21Ngoài ra, đến với bảo tàng du khách có thể trải nghiệm ‘làm nghệ nhân’ bằng việc mặc các trang phục, sử dụng các công cụ, dụng cụ của nghề gốm rồi chế tác ra những sản phẩm của riêng mình. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 22Có 3 hoạt động chính: Vuốt, nặn, tô vẽ, du khách sẽ được thực hiện trực tiếp trên chiếc bàn xoay. Đây là nơi trải nghiệm rất phù hợp cho các nhóm bạn hay gia đình trong mỗi dịp cuối tuần. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 23Trong không gian trải nghiệm cũng bày trí một tác phẩm đặc biệt được làm từ phế liệu, tác phẩm nghệ thuật điêu khắc ánh sáng này khắc họa chân dung của nhà bác học người Hy Lạp- Acsimet. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội ảnh 24Không chỉ tham quan trải nghiệm, Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt còn là nơi ‘check in’ lý tưởng của giới trẻ. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục