Thủ đô Vientiane trong những ngày gần Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào thời tiết vô cùng oi bức, dưới cái nắng chang chang trên 40 độ C, nhưng đó mới thời tiết lý tưởng để người Lào đón Tết cổ truyền.

Bun Pi May nghĩa là “Tết năm mới” và năm nay, tết sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 tới.

Trong thời gian diễn ra Tết năm mới sẽ có rất nhiều hoạt động được tổ chức, tuy nhiên, hoạt động chính xuyên suốt trong những ngày diễn ra Tết mừng năm mới là té nước.

Người Lào tin rằng Tết năm mới được té càng nhiều nước càng may mắn. Vì thế, mỗi gia đình đều chuẩn bị rất nhiều chậu nước thả đầy cánh hoa Dokkhoun, loài hoa vàng óng đẹp mắt chỉ nở vào dịp Bun Pi May của Lào và hoa Champa (hoa Đại).

Những chậu “nước hoa” thơm thoang thoảng này trước tiên là dùng để “tắm” cho các pho tượng ở chùa, để té lên những thân người trong gia đình và để té cho tất cả mọi người, kể cả quen biết và không quen biết, cứ gặp là té.

Việc té nước lên nhau trong dịp Tết năm mới của Lào với ý nghĩa mang lại may mắn cho nhau, té càng nhiều và được té càng nhiều nghĩa là càng may mắn.

Ngoài hoạt động té nước, việc mua cho mình một chiếc áo hoặc một chiếc quần hoặc cả bộ, với đủ loại màu sắc sặc sỡ là việc không thể thiếu. Đối với người dân Lào, việc mặc quần áo mới sặc sỡ để đi chơi Tết càng có nhiều may mắn.

[Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam chúc mừng Lào nhân dịp Tết cổ truyền]

Người Lào tin rằng, với những bộ quần áo có màu sắc và hoa văn sặc sỡ sẽ mang lại cho chủ nhân nhiều điều may mắn và luôn có được nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Tết năm mới của Lào là dịp để mọi người tạm thời dẹp bỏ mọi ưu tư, muộn phiền và những lo toan trong cuộc sống, diện những bộ quần áo đủ sắc màu để cùng nhau vui chơi, ca hát và té nước.

Từ đầu tháng Tư cho đến thời điểm diễn ra Tết năm mới, ở thủ đô Vientiane xuất hiện rất nhiều tuyến phố bày bán đủ loại quần áo có màu sắc và hoa văn sặc sỡ, phục vụ cho nhu cầu mua sắm vui chơi của người dân Lào.

Khách đến mua quần áo rất đa dạng, từ người già đến trẻ nhỏ và thậm chí có nhiều người ở cách xa trung tâm thủ đô Vientiane 15-20km cũng đến đây mua. Tất cả đều có một điểm chung đó là niềm tin, tất cả đều tin rằng những bộ quần áo mới màu sắc sặc sỡ này sẽ đem lại cho chủ nhân nhiều may mắn và niềm vui trong cuộc sống.

Tùy vào màu sắc và kích cỡ, giá mỗi sản phẩm có giá dao động từ 15-80.000 kip (khoảng từ 40.000 đến 230.000 đồng Việt Nam). Với mức giá vừa phải như thế, mọi người dân không kể giàu-nghèo, ai cũng có thể chọn mua cho mình một chiếc quần hoặc một chiếc áo sắc màu để diện Tết.

Còn người bán, “Bun Pi May-Tết năm mới” cũng là dịp để giúp họ có thêm thu nhập từ việc mang niềm vui và may mắn đến cho mọi người.

Niềm tin được té càng nhiều nước trong dịp Tết năm mới thì sẽ càng may mắn hay niềm tin về những điều may mắn mà những bộ quần áo mới sặc sỡ sắc màu mang lại cho tất cả mọi người trong dịp Tết cổ truyền Bun Pi May cũng là nét đặc sắc trong văn hóa lễ hội của người Lào./.

Xuân Tú-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)