Sáng 5/6, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị , Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cùng với các lãnh đạo Trung ương, các ban ngành, lãnh đạo các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và địa phương đã cắt băng khánh thành Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Lễ khánh thành tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm Bác ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2011). Đây là công trình trùng tu, tôn tạo mở rộng di tích lịch sử Đền thờ Bác Hồ hoàn thành ở giai đoạn 1 với tổng kinh phí hơn 29 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị nhiệt liệt tuyên dương truyền thống đấu tranh cách mạng, truyền thống văn hóa và tình cảm của của nhân dân Bạc Liêu đối với Bác.

Ông Nguyễn Xuân Phúc mong muốn mọi người dân hãy luôn chú ý gìn giữ, phát huy hơn nữa truyền thống cách mạng dân tộc tại khu di tích lịch sử này, để nơi đây mãi là địa chỉ đỏ trong việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ đoàn viên-thanh niên, thiếu nhi.

Năm 1969, với lòng tiếc thương vô hạn khi Bác qua đời, để tỏ lòng tôn kính, biết ơn đối với Người, Đảng bộ và quân dân huyện Vĩnh Lợi, xã Châu Thới đã tổ chức lễ truy điệu và lập Đền thờ Bác. Trải qua chiến tranh, nhiều lần bị giặc đánh phá nhưng Đền thờ vẫn tồn tại uy nghiêm nhờ quyết tâm và những nỗ lực đáng khâm phục của Đảng bộ, quân dân địa phương.

Đến năm 1998, Đền thờ được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia và dự án trùng tu, tôn tạo khu di tích Đền thờ Bác được phê duyệt với tổng nguồn vốn gần 54 tỷ đồng. Công trình chính thức được khởi công vào đầu năm 2010.

Khu di tích Đền thờ Bác được xây dựng với tổng diện tích hơn 45.000m2, trong đó khu Đền thờ Bác chiếm 6.000m2, cách trung tâm tỉnh Bạc Liêu 18km đường bộ, dọc theo Quốc lộ 1A về hướng Bắc. Phía sau Đền thờ có Nhà trưng bày với hơn 300 tài liệu, hiện vật và hình ảnh, tập trung 2 theo chủ đề chính: cuộc đời, hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quân dân xã Châu Thới chiến đấu bảo vệ Đền thờ Bác.

Phía trước Đền thờ, hướng nhìn từ nhà trưng bày, có hai bức phù điêu, diện tích 3m x 11m. Ngay trung tâm Nhà trưng bày có tháp sen cao 4m. Tổng quy hoạch khu Đền thờ và Nhà trưng bày là 2ha.

Ngoài khu chính, di tích còn có hoa viên và hội trường để chiếu phim tài liệu giới thiệu khái quát về lịch sử của quân và dân Châu Thới trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Đền. Hiện tại, một số hạng mục công trình nâng cấp, mở rộng đang trong quá trình hoàn thiện./.