HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 13 tháng 7 năm 2020 – Trend Micro Incorporated, doanh nghiệp hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bảo mật đám mây, vừa công bố kết quả khảo sát điều tra đối với các nhân viên làm việc từ xa giải quyết vấn đề an ninh mạng. Khảo sát của Trend Micro có tựa đề: “Head in the Clouds” (tạm dịch: Đầu óc trên đám mây”) được chắt lọc từ các cuộc phỏng vấn với 13.200 nhân viên làm việc từ xa tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ về thái độ của họ đối với các chính sách công nghệ thông tin và an ninh mạng của công ty.

Theo đó, có tới gần 3/4 (72%) số người được hỏi nói rằng, họ có ý thức hơn về các chính sách an ninh mạng của tổ chức của họ kể từ khi các biện pháp cách ly xã hội được áp dụng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vi phạm các quy tắc về an ninh mạng do hiểu biết hạn chế hoặc hạn chế về tài nguyên.

Khảo sát tiết lộ rằng, đây là thời điểm tốt nhất cho các công ty có dịp nâng cao nhận thức an ninh mạng của đội ngũ nhân viên. Kết quả khảo sát cho thấy, cách tiếp cận mà các doanh nghiệp thực hiện để đào tạo là rất quan trọng để đảm bảo các hoạt động an toàn được tuân thủ một cách nghiêm túc.

Kết quả cho thấy mức độ nhận thức bảo mật cao, với 85% số người được hỏi cho rằng, họ thực hiện nghiêm chỉnh các hướng dẫn từ bộ phận công nghệ thông tin của công ty và 81% đồng ý rằng, an ninh mạng trong tổ chức của họ là một phần trách nhiệm của họ. Ngoài ra, 64% số người được hỏi thừa nhận rằng, việc sử dụng các ứng dụng không phục vụ cho công việc chuyên môn trên thiết bị của công ty là một rủi ro bảo mật.

Tuy nhiên, việc phần lớn mọi người hiểu các rủi ro không có nghĩa là họ luôn tuân thủ các quy tắc về bảo mật.

Ví dụ:

56% nhân viên thừa nhận sử dụng các ứng dụng không liên quan đến công việc trên thiết bị của công ty và 66% trong số họ đã thực sự tải dữ liệu của công ty lên ứng dụng đó.80% số người được hỏi tiết lộ việc sử dụng máy tính xách tay làm việc của họ để truy cập Internet phục vụ mục đích, sở thích cá nhân và chỉ có 36% trong số họ giới hạn hoàn toàn các trang web họ truy cập. 39% số những người được hỏi nói rằng, họ thường xuyên hoặc luôn luôn truy cập dữ liệu của công ty từ một thiết bị cá nhân. Điều này gần như chắc chắn phá vỡ chính sách bảo mật của công ty.8% số người được hỏi thừa nhận đã xem / truy cập nội dung khiêu dâm trên máy tính xách tay của họ và 7% truy cập trang web đen.

Năng suất vẫn giành được sự bảo vệ cho nhiều người dùng. Gần 1/3 số người được hỏi (34%) đồng ý rằng, họ không suy nghĩ nhiều về việc các ứng dụng họ sử dụng có bị bộ phận công nghệ thông tin của công ty phát hiện, xử phạt hay không, vì họ chỉ muốn công việc được thực hiện. Ngoài ra, 29% số người được hỏi nghĩ rằng, họ có thể thoát khỏi việc sử dụng một ứng dụng không liên quan đến công việc chuyên môn, vì các giải pháp được cung cấp bởi công ty là ‘vô nghĩa’.

Tiến sĩ Linda K. Kaye, chuyên gia về Cyberpsychology (tâm lý học liên quan tới công nghệ số) của Đại học Edge Hill giải thích: “Có rất nhiều sự khác biệt mang tính cá nhân trong lực lượng lao động. Điều này có thể bao gồm các giá trị của từng nhân viên, trách nhiệm giải trình trong tổ chức của họ, các khía cạnh của tính cách của họ, tất cả đều là những yếu tố quan trọng thúc đẩy hành vi của mọi người. Để phát triển các hoạt động đào tạo và thực hành an ninh mạng hiệu quả hơn, cần chú ý nhiều hơn đến các yếu tố này. Điều này, đổi lại, có thể giúp các tổ chức áp dụng đào tạo an ninh mạng phù hợp hơn với đội ngũ nhân viên của họ”.

Ông Bharat Mistry, Chiến lược gia an ninh chính của Trend Micro nhận xét: “Trong thế giới kết nối ngày nay, việc bỏ qua hướng dẫn an ninh mạng không còn là một lựa chọn khả thi cho nhân viên. Thật đáng khích lệ khi thấy rằng, rất nhiều người nghiêm túc làm theo lời khuyên từ bộ phận công nghệ thông tin của công ty. Một chương trình đào tạo phù hợp được thiết kế để phục vụ cho nhân viên có thể mang lại hiệu quả tốt hơn”.

Khảo sát điều tra xem xét tâm lý, hành vi của mọi người về an ninh mạng, bao gồm cả thái độ của họ đối với rủi ro. Khảo sát đưa ra một số thông tin “bảo mật” chung với mục đích giúp các tổ chức điều chỉnh chiến lược an ninh mạng của họ theo cách phù hợp với nhân viên tuân thủ quy định.

Thông tin về Trend Micro

Trend Micro Incorporated (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản, với mã TYO: 4704; TSE: 4704), doanh nghiệp hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bảo mật đám mây, giúp làm cho thế giới an toàn để trao đổi thông tin kỹ thuật số. Các giải pháp sáng tạo của Trend Micro cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ cung cấp bảo mật lớp cho các trung tâm dữ liệu, môi trường đám mây, mạng và thiết bị đầu cuối. Tất cả các sản phẩm của Trend Micro phối hợp với nhau để chia sẻ liền mạch thông tin về mối đe dọa và cung cấp khả năng phòng thủ mối đe dọa được kết nối với khả năng hiển thị và kiểm soát tập trung, cho phép bảo vệ tốt hơn, nhanh hơn. Với hơn 6.000 nhân viên làm việc tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Trend Micro bảo vệ thế giới kết nối của bạn. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.trendmicro.com.hk.

Giang Tran