Khoi dong chuong trinh nang cao suc khoe do Vuong quoc Anh tai tro hinh anh 1Một cơ sở đạo tạo sinh viên y khoa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ Y tế đang từng bước hoàn thiện thể chế và hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật nhằm đảm bảo hành lang pháp lý cho hoạt động đổi mới nhân lực y tế nói chung và đào tạo chuyên khoa, nội trú nói riêng nhằm hướng tới các chuẩn mực quốc tế về đào tạo nhân lực y tế.

Tại hội thảo khởi động Chương trình nâng cao sức khỏe (BHP)-cấu phần giáo dục đào tạo diễn ra ngày 14/7 tại Hà Nội, ông Phạm Văn Tác-Cục trưởng Cục Khoa học đào tạo nhấn mạnh trong quá trình này, Bộ Y tế đã nhận được sự tham gia và hỗ trợ tích cực của nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Bộ Ngoại giao của Vương quốc Anh.

[Không CFS, nguy cơ mỹ phẩm trôi nổi len lỏi vào thị trường Việt Nam?]

Đây là chương trình hỗ trợ kỹ thuật được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc IreLand (Vương quốc Anh) cho 8 quốc gia đối tác gồm: Việt Nam, Philippines, Nam Phi, Brazil, Myanmar, Mexico, Malaysia và Thái Lan.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được nhiều thành tựu quan trong trên các lĩnh vực. Có được các kết quả như vậy là vai trò rất quan trọng của công tác đào tạo nhân lực y tế.

Khoi dong chuong trinh nang cao suc khoe do Vuong quoc Anh tai tro hinh anh 2

Tính đến nay, cả nước đã có gần 200 cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y tế ở tất cả các trình độ, trong đó có gần 30 cơ sở đào tạo ngành y khoa và trên 30 cơ sở đào tạo ngành dược trình độ đại học, trên 100 cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đào tạo khối ngành sức khỏe trình độ trung cấp, cao đẳng.

Mục tiêu tài trợ của Chương trình cho Việt Nam nhằm hướng đến nâng cao sức khỏe cho người dân, tập trung vào giảm gánh nặng các bệnh không lây nhiễm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, với 3 cấu phần: giáo dục và đào tạo, giám sát không lây nhiễm và y tế dân số trong giai đoạn 2020-2022.

Ông Phạm Văn Tác cho hay từ năm 1974, để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực y tế chất lượng cao phục vụ cho công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, các cơ sở đào tạo nhân lực y tế ở Việt Nam đã đào tạo chuyên khoa cấp 1, chuyên khoa cấp 2 và bác sỹ nội trú.

Khoi dong chuong trinh nang cao suc khoe do Vuong quoc Anh tai tro hinh anh 3Các đại biểu tham gia tại hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hội thảo đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực hợp tác cấp Chính phủ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nhằm nâng cao hơn chất lượng của đội ngũ cán bộ y tế của Việt Nam. Đây là hoạt động đầu tiên, có ý nghĩa quan trọng trong việc đổi mới căn bản, toàn diện đào tạo cán bộ y tế chuyên khoa và chuẩn bị cho việc thi và cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh trong giai đoạn tới.

Tại hội thảo các đại biểu cùng thảo luận về xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp chuyên khoa, xây dựng chương trình chuẩn chuyên khoa, quy chế tuyển sinh chuyên khoa trong lĩnh vực sức khỏe.

Tham dự hội thảo có đại biểu là các tổ chức quốc tế đang tham gia hỗ trợ hoạt động về giáo dục và đào tạo nhân lực y tế tại Việt Nam như: Tổ chức Y tế thế giới, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á, Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ), Tổ chức hợp tác vì sự phát triển y tế Việt Nam.../.

Thùy Giang (Vietnam+)