Hà Nội triển khai kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 trong tình hình mới

Các trường hợp có xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật test nhanh phát hiện kháng thể IgM/IgG dương tính sẽ được lấy mẫu ngay để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.
Hà Nội triển khai kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 trong tình hình mới ảnh 1Xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2. (Ảnh: TTXVN)

Sở Y tế Hà Nội vừa triển khai kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, qua đó giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc COVID-19, tổ chức cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế, góp phần kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, giai đoạn hiện nay trên địa bàn thành phố, dịch COVID-19 đang được kiểm soát tại cộng đồng. Các ca bệnh xâm nhập mới đều được đưa ngay vào các điểm cách ly tập trung. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn tiềm ẩn, do đó cần tổ chức xét nghiệm để phát hiện sớm người nhiễm bệnh.

Đối tượng được xét nghiệm gồm các trường hợp nghi ngờ theo hướng dẫn giám sát ban hành kèm theo Quyết định 936/QĐ-BYT ngày 18/3/2020 của Bộ Y tế; nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 trong vòng 14 ngày mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp.

Các trường hợp có xét nghiệm bằng kỹ thuật test nhanh phát hiện kháng thể IgM/IgG dương tính sẽ được lấy mẫu ngay để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Các trường hợp xác định COVID-19 đang trong quá trình điều trị cần được lấy mẫu ngay để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR và xem xét thêm có thể lấy mẫu để làm xét nghiệm huyết thanh học.

[Thực hiện nghiêm việc cách ly các công dân từ nước ngoài trở về]

Kỹ thuật xét nghiệm này cũng được áp dụng cho các trường hợp mắc COVID-19 xác định đã được điều trị khỏi bệnh, ra viện và đang được theo dõi tiếp trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra viện; trường hợp mới được cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung 1-2 ngày; các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng (SARI), viêm phổi nặng nghi do nhiễm vi rút (SVP) - có sốt và có ít nhất một biểu hiện/triệu chứng về bệnh liên quan đến hô hấp.

Những người sống trong các ổ dịch có quyết định khoanh vùng cách ly; người nhập cảnh chưa được xét nghiệm khẳng định; những trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh xác định mắc COVID-19.

Các trường hợp khác theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố cũng thuộc đối tượng áp dụng kỹ thuật xét nghiệm nói trên.

Bên cạnh đó, kỹ thuật test nhanh có thể sử dụng để phát hiện kháng thể IgM/IgG cho các trường hợp là nhóm quần thể nguy cơ hoặc người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ, trường hợp bệnh xác định nhằm đánh giá nguy cơ, khả năng lây nhiễm tại cộng đồng và trong nhóm quần thể được xét nghiệm; người sinh sống tại các khu vực ổ dịch xác định có quyết định khoanh vùng để nghiên cứu, đánh giá tỷ lệ nhiễm bệnh tại cộng đồng; người làm việc, buôn bán tại các chợ đầu mối, nhà ga, bến tàu, bến xe thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người.

Về năng lực xét nghiệm, hiện nay, địa bàn thành phố có ít nhất 14 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật thực hiện test nhanh sử dụng bộ kít Genbody COVID-19 IgM/IgG do Hàn Quốc sản xuất cho Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và một số bệnh viện đóng trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội là đơn vị thường trực, tham mưu cho Sở trong việc triển khai thực hiện các hoạt động xét nghiệm phát hiện virus SARS- CoV-2 trên địa bàn thành phố; xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động chuyên môn liên quan đến hoạt động xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, đồng thời tổ chức tập huấn về an toàn sinh học, quy trình lấy mẫu... cho tuyến dưới.

Đơn vị cần đảm bảo đầy đủ vật tư, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm đảm bảo cho hoạt động xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm kịp thời, chất lượng; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác xét nghiệm virus gây bệnh COVID-19 trên địa bàn đảm bảo đúng quy định.

Với các bệnh viện trong và ngoài công lập, Sở Y tế yêu cầu xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 của đơn vị theo đúng hướng dẫn của Sở; chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly, giường bệnh, cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu, điều trị…, đảm bảo thực hiện cách ly y tế đối với các trường hợp nghi ngờ được lấy mẫu xét nghiệm cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Các đơn vị rà soát năng lực, các điều kiện để thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay tại đơn vị, báo cáo Sở Y tế để thực hiện việc xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Cấp cứu 115 sẵn sàng nhân lực, phương tiện để tham gia vận chuyển người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đến các điểm cách ly.

Đồng thời, Trung tâm thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn sinh học cho nhân viên tham gia hoạt động vận chuyển bệnh nhân; thực hiện khử khuẩn xe cấp cứu sau khi vận chuyển bệnh nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục