Rừng đặc dụng ở Bắc Hải Vân (Thừa Thiên-Huế) có diện tích gần 10.500ha, trải dài từ đèo Phước Tượng đến đèo Hải Vân.
Xuất phát từ một nhánhcủa dãy Trường Sơn hùng vĩ chạy thẳng ra biển Đông, thành điểm cuốirừng miền Trung kể từ Lào, nên Hải Vân trở thành "lá chắn" giữa hai miềnkhí hậu, thổ nhưỡng Bắc-Nam khác nhau, phân định rõ rệt hai vùng khí hậu.
Chính vì vậy, đây cũng là vùng rừng núi có sự giao thoa giữa hai loàiđộng, thực vật (Bắc-Nam) tạo ra những loài, giống mới, riêng có.
Cácloại cây tự nhiên như cây chò, huỷnh, gõ ở đây cho gỗ tốt hơn, có độdai, bền hơn gỗ cùng loài ở rừng khác... đồng thời tạo thành đa dạngsinh học cho vùng rừng Bắc Hải Vân.
Tuy nhiên, hiện rừng HảiVân nói chung và Bắc Hải Vân nói riêng, còn rất ít cây tự nhiên, chủyếu là rừng trồng mới như thông, keo lá tràm có giá trị kinh tếthấp và kém về giá trị phòng hộ.
Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc đã thành côngtrong việc nhân giống các loại cây tự nhiên, nhất là cây huỷnh để khôiphục lại diện tích rừng đặc dụng đã bị mất.
Vào tháng Bảy, tháng Tám hàng năm, khithấy quả cây huỷnh chuyển từ màu xanh sang màu cánh gián thì bắt đầuthu hái. Quả huỷnh khi thu hái về chất thành đống cao không quá 30cmtrên sàn nhà và ủ từ 2-3 ngày cho chín đều, sau đó đem phơi trong bóngrâm, nơi thoáng gió.
Trước khi gieo, ngâm hạt trong dung dịch thuốc tím 0,1%trong 15 phút, rồi vớt ra, ngâm trong nước 2 sôi 3 lạnh khoảng 6-8giờ. Sau đó vớt hạt ra để ráo nước, đem gieo lên luống đất làm sẵn ở vườn ươmhoặc ủ trong cát ẩm để cây nảy mầm, khoảng từ 12-18 tháng sau mới đemtrồng.
Trồng rừng tự nhiên xen kẽ dưới tán rừng kinh tế để đảm bảo tỷlệ cây sống cao và thay thế dần rừng kinh tế khi cần thiết.
Khó khăn của đơnvị hiện nay là với diện tích rừng lớn, lại nằm trên mộtđịa hình phức tạp, nên việc quản lý người dân sống gần rừng vào khaithác hết sức khó khăn.
Vào mùa nắng nóng, rừng ở đây dễ cháy do nhiềunguyên nhân như bom đạn tự phát nổ gây cháy, hoặc người đi đường (cảđường sắt và đường bộ) qua đèo Hải Vận vô ý vứt tàn thuốc, than lửaxuống đường gặp thảm thực bì khô nhanh chóng bắt cháy. Trong khi đó, lựclượng phòng, chữa cháy rất mỏng.
Biện pháp chủ yếu hiện nay của Banquản lý rừng phòng hộ Bắc Hải Vân là làm được 24km đường ranh cản lửadọc theo tuyến đường sắt và Quốc lộ 1A đoạn qua đèo Hải Vân, xác địnhcác hồ nước tự nhiên trong rừng và giao cho từng trạm quản lý ở các địabàn theo dõi, sử dụng khi cần thiết.../.