Khu di sản Huế đón lượng khách lớn trong tháng đầu năm

Trong hơn 1 tháng đầu năm đã có hơn 143.000 lượt khách đến thăm khu di sản Huế, trong đó có 104.882 lượt khách quốc tế.

Trong hơn 1 tháng đầu năm (từ 1/1 đến 5/2/2014) đã có hơn 143.000 lượt khách đến thăm khu di sản Huế, trong đó có 104.882 lượt khách quốc tế; doanh thu từ bán vé tham quan đạt 11,380 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng trong dịp Tết, di tích Huế đã đón 34.736 lượt khách (chưa kể hơn 30.000 lượt khách được miễn vé trong các ngày từ mồng 1 đến mồng 3 Tết); trong đó có 20.397 lượt khách quốc tế, doanh thu đạt 2,657 tỷ đồng.

Đón Tết Giáp Ngọ và mừng năm mới, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi tại khu di sản Huế. Cụ thể, từ ngày 23/1 (cũng là 23 tháng Chạp), Trung tâm tổ chức lễ dựng Nêu tại Thế Tổ Miếu trong khu vực Đại Nội - Huế đón năm mới. Khách du lịch hết sức thích thú với lễ dựng Nêu (hay còn gọi là lễ Thướng Nêu) - một nghi lễ đầy ý nghĩa trong đời sống tâm linh của người Việt.

Cùng với đó, nắm bắt thời điểm từ 26 tháng Chạp đến mồng 8 Tết có nhiều khách du lịch nước ngoài lưu trú tại Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế còn tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật tổng hợp hoành tráng, chu đáo phục vụ khách du lịch đêm giao thừa và các đêm mùng 1, 2 và 3 Tết tại sân khấu Quảng trường Kỳ đài - Ngọ Môn.

Từ ngày 31/1 đến hết ngày 4/2/2014 (tức ngày mồng 1 đến hết ngày mồng 5 Tết), Trung tâm tổ chức liên tục các hoạt động biểu diễn thường xuyên và các hoạt động dịch vụ bổ trợ khác như lễ Đổi gác, biểu diễn Đại nhạc, Tiểu nhạc, biểu diễn Lân sư rồng, biểu diễn võ thuật truyền thống, tổ chức các trò chơi cung đình… Ngoài ra, Trung tâm đặc biệt chú ý đến việc trưng bày, làm đẹp tại các điểm di tích, giữ gìn môi trường vệ sinh chung; tăng cường các hoạt động dịch vụ mới như xe điện, xe ngựa..., tạo nhiều sân chơi hấp dẫn thu hút và phục vụ tốt nhu cầu thưởng thức xuân cho khách du lịch.

Năm 2014, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tiếp tục thực hiện 3 đợt kích cầu "Tuần lễ vàng" vào tháng 3, tháng 9 và tháng 12 nhằm tăng thêm sức hút du khách đến với khu di sản Huế. Trung tâm tiếp tục tập trung thực hiện Đề án Quy hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế giai đoạn 2010-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; triển khai có hiệu quả Đề án Phát triển dịch vụ trên cơ sở phát huy giá trị di tích Cố đô Huế; củng cố bộ máy tổ chức hoạt động của Trung tâm Phát triển Dịch vụ Di tích Huế nhằm đem lại nguồn thu tích cực phục vụ sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

Trung tâm phấn đấu trong năm 2014, thu từ vé tham quan di tích đạt 130 tỷ đồng, thu từ các hoạt động dịch vụ (xe ngựa, bán hàng lưu niệm và các dịch vụ khác) tại di tích đạt 15 tỷ đồng.../.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục