Khu vuc phia Dong Ha Noi vuon len dan dau nguon cung nha o hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN)

Mặc dù quý 1/2019 trùng vào dịp nghỉ Tết kéo dài nhưng cả nguồn cung lẫn thanh khoản đều đạt kỷ lục và vượt xa so với cùng kỳ của các năm gần đây.

Đặc biệt, khu vực phía Đông Hà Nội (quận Long Biên, Vĩnh Tuy) vươn lên giữ vị trí dẫn đầu về nguồn cung trên thị trường, thay thế ngôi vị số 1 của khu vực phía Tây.

Thông tin này được bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CBRE chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu tổng quan thị trường bất động sản Thủ đô diễn ra ngày 10/4.

Thị trường chung cư Hà Nội mở bán khoảng 11.822 căn hộ trong quý 1 từ 26 dự án, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng chú ý, phần lớn đều tập trung tại các đại dự án như Vinhomes Ocean Park (huyện Gia Lâm) và Vinhomes Sportia (quận Nam Từ Liêm).

Khu vực phía Đông dẫn đắt nguồn cung mở bán mới với 57% tổng số căn mở bán mới.

Khảo sát của CBRE cho thấy, lượng giao dịch thành công trong quý 1 cũng cao hơn khoảng 36% so với cùng kỳ năm 2018.

Hoạt động mở bán nhộn nhịp và các chương trình ưu đãi đã góp phần thúc đẩy doanh số bán hàng, bà An nhận xét.

Hiện, phân khúc trung cấp vẫn giữ tỷ trọng lớn nhất trong tổng lượng giao dịch, chiếm tới 68% số căn bán được.

[Dân số tăng nhanh, gánh nặng nhà ở tại đô thị ngày càng lớn]

Thị trường lại được chứng kiến nhu cầu tốt từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại các dự án gần khu công nghiệp nằm ở phía Đông cũng như khu vực phía Tây và quận Tây Hồ - nơi tập trung đông cộng đồng chuyên gia nước ngoài.

Về sự dịch chuyển thu hút tại các khu vực, Công ty JLL cũng nhận định, phía Đông Hà Nội đang là điểm nóng thu hút các chủ đầu tư phát triển nhà ở phân khúc bình dân do có quỹ đất lớn và mức giá hợp lý.

Phân khúc này sẽ dẫn dắt thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp. Lượng mở bán tại khu vực phía Bắc và phía Đông cũng dự kiến sẽ tăng nhờ cơ sở hạ tầng liên tục được cải thiện.

Cùng với chung cư, đất nền cũng là mảng sáng trên thị trường bất động sản khi nguồn cung mở bán tại Hà Nội trong quý 1 lên tới 2.641 căn. Đây cũng là mức mở bán theo quý cao nhất trên thị trường trong vòng 3 năm qua.

Về vị trí, CBRE nhận định, thị trường tiếp tục chuyển dịch ra xa các khu vực truyền thống. Trong khi khu phía Tây vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng nguồn cung thì sự hình thành các khu đô thị mới tại ngoại thành ở phía Đông và Nam cũng đang tạo chuyển động cho thị trường.

Có tới 86% nguồn cung mở bán trong quý vừa qua đến từ các dự án ở phía Đông; trong khi đó, các dự án phía Tây thành phố chỉ chiếm 3,7%.

Sự hình thành của các khu đô thị phức hợp với quy mô lớn trong thời gian gần đây đã gia tăng tính cạnh tranh về sản phẩm giữa các dự án nhà ở gắn liền với đất.

Chuyên gia CBRE dự báo, năm 2019, chất lượng sản phẩm cao, sự đồng bộ về quản lý cũng như uy tín của chủ đầu tư vẫn là những yếu tố chính thu hút nhà đầu tư cũng như khách mua để ở lâu dài./.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)