Nữ văn sỹ Harper Lee. (Nguồn: AP)

Bảo tàng Di sản Monroeville, một tổ chức phi chính phủ, đang cố gắng giành được bản quyền dựng vở kịch dựa theo tiểu thuyết ăn khách "Giết con chim nhại" của nữ văn sỹ Harper Lee, để có thể tiếp tục trình diễn vở kịch tại quê hương Monroeville của bà với những nghệ sỹ nghiệp dư đã tham gia đóng kịch từ nhiều năm qua.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo tàng Di sản Monroeville, Tom Lomenick, cho biết không hiểu vì lý do gì mà Công ty Xuất bản Kịch nghệ lại chấm dứt cấp bản quyền vở kịch đến hết năm 2015.

Nỗ lực này được xúc tiến khi Công ty Xuất bản Kịch nghệ, có trụ sở tại bang Illinois (Mỹ), từ chối bán bản quyền trình diễn năm 2016 cho bảo tàng.

Trước đây, Bảo tàng Di sản Monroeville đã vướng vào các cuộc tranh chấp pháp lý với nhà văn Harper Lee. Năm 2013, nữ văn sỹ này đã kiện Bảo tàng Di sản Monroeville vì bày bán những món đồ lưu niệm liên quan đến cuốn truyện "Giết con chim nhại" sau khi chính bảo tàng này phản đối việc cấp nhãn hiệu liên bang cho tác phẩm.

Các nhà tổ chức hy vọng vở kịch có thể được trình diễn tại hạt Monroe, nơi đã góp phần truyền cảm hứng cho nhà văn viết tiểu thuyết "Giết con chim nhại" và là mô hình cho bản chuyển thể điện ảnh. Tiểu thuyết này kể về sự phân biệt chủng tộc ở miền Nam nước Mỹ trong những năm 1930.

Vở kịch hiện đã trình diễn ở mùa thứ 26 tại Monroeville, khuôn mẫu của ngôi làng Maycomb hư cấu trong cuốn tiểu thuyết của Harper Lee.

Vé cho các buổi diễn trong tháng này và tháng sau đã được bán hết. Thời gian này, độc giả hâm mộ đang háo hức đón chờ cuốn tiểu thuyết thứ hai của Harper Lee mang tựa đề "Go set a Watchman," sẽ được xuất bản vào tháng Bảy tới. Dường như, việc xuất bản cuốn tiểu thuyết này đã góp phần gây sốt vé biểu diễn vở kịch "Giết con chim nhại."

Cuốn tiểu thuyết thứ hai của Harper Lee được mô tả là có bối cảnh 20 năm sau khi nhân vật chính là luật sư Atticus Finch, được xây dựng theo khuôn mẫu người cha luật sư của bà, bảo vệ một người đàn ông da màu bị kết tội cưỡng bức một phụ nữ da trắng./.