Chiều 24/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Lê Hải An làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia tỉnh Bắc Giang về công tác chuẩn bị thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Dự buổi làm việc còn có Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, Trưởng Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia tỉnh và các thành viên trong Ban chỉ đạo thi.

Báo cáo với đoàn công tác về tình hình chuẩn bị kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tại Bắc Giang, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trần Tuấn Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi cho biết toàn tỉnh năm nay có hơn 19,6 nghìn thí sinh dự thi, với 36 điểm thi.

Tỉnh đã huy động hơn 2,6 nghìn cán bộ, nhân viên làm công tác thi. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn thành, đáp ứng kế hoạch, lộ trình. Đề thi đã được vận chuyển an toàn, đúng quy định tới các điểm thi từ 6 giờ ngày 24/6.

Bắc Giang đã triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát phòng bảo quản tủ đựng đề thi và tủ đựng bài thi 24/24 giờ. Hệ thống camera quan sát được mọi hoạt động trong phòng chứa bài thi và đề thi, đảm bảo hoạt động liên tục kể cả trong trường hợp mất điện, lượng lưu trữ dữ liệu trên 21 ngày.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã phối hợp với các đơn vị tổ chức các đội tình nguyện làm tốt công tác hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà, cán bộ, giảng viên, giáo viên đến nơi ăn nghỉ và điểm thi.

Trước những sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 của một số tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang đã lắp đặt camera giám sát các phòng chấm thi tự luận, trắc nghiệm, phòng bảo quản bài thi và bố trí lực lượng công an canh giữ 24/24 giờ.

Phát biểu buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia của tỉnh Bắc Giang. Để kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Thứ trưởng đề nghị, cán bộ làm thi phải "đúng vai, thuộc bài."

Các trường rà soát lại cơ sở vật chất tại các điểm thi để khắc phục những hạn chế, thiếu sót như: tăng cường thêm bàn ghế tại những phòng còn thiếu, niêm phong lại các hốc bàn, hốc tường tại các phòng thi, dán kính cửa sổ... Các điểm thi khi trích dẫn quy chế thi, phải trích dẫn đúng văn bản có hiệu lực.

Thứ trưởng yêu cầu, lãnh đạo các trường đại học xuống từng điểm thi để kiểm tra, bổ sung ngay những thiếu sót; quán triệt cán bộ sau thời gian làm việc hạn chế di chuyển, nhất là buổi tối để bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro xảy ra.

Tiếp thu ý kiến của đoàn công tác, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, tỉnh sẽ quan tâm thực hiện ngay những bất cập, thiếu sót; đồng thời mong muốn giáo viên các trường đại học phối hợp với tỉnh tổ chức kỳ thi theo đúng quy chế, giúp thí sinh yên tâm, tự tin làm bài, đảm bảo một kỳ thi công bằng, nghiêm túc, khách quan.

[Ít có sai sót trong ngày làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia 2019]

Ngày 24/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019 tại thành phố Hải Phòng.

Sau khi kiểm tra 2 điểm thi tại trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt và địa điểm chấm thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao sự vào cuộc chỉ đạo của thành phố Hải Phòng trong công tác tổ chức kỳ thi. Các điểm thi đã chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ càng, có phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị, để kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch của Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019, Ban chỉ đạo thi của thành phố Hải Phòng tiếp tục quán triệt các điểm thi, các Ban của Hội đồng thi tiếp tục hoàn thiện công tác chuẩn bị, không để sai sót nào xảy ra.

Đảm bảo các phương án an ninh, giao thông, an toàn thực phẩm cho cán bộ làm thi, thí sinh dự thi. Tăng cường chế độ thanh tra, kiểm tra, tăng cường công tác báo cáo, thông tin kịp thời cho Ban chỉ đạo thi của thành phố, Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Khi có tình huống xảy ra, tuyệt đối cán bộ coi thi không được tự ý xử lý mà phải báo cáo Trưởng điểm thi để xin ý kiến.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam khẳng định, lãnh đạo thành phố đã quán triệt tới cấp ủy, chính quyền các cấp toàn thành phố vào cuộc tổ chức, hỗ trợ kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 với tinh thần nghiêm túc, công bằng, an toàn, đúng quy chế, nói không với tiêu cực trên toàn địa bàn.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng Nguyễn Xuân Trường cho biết, trong kỳ thi chung này, Hải Phòng sẽ phối hợp với 5 trường đại học, học viện là Đại học Hàng Hải Việt Nam, Đại học Dân lập Hải Phòng, Đại học Y dược Hải Phòng, Đại học Hải Dương và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tham gia làm phó trưởng điểm thi, bố trí cán bộ coi thi, cán bộ giám sát.

Thành phố Hải Phòng cũng điều động giáo viên tại địa phương tham gia. Trong ngày 24/6, có 2.123/2.135 cán bộ coi thi đã có mặt tại các điểm thi để làm nhiệm vụ. Có 12 cán bộ coi thi vắng mặt, chiếm tỷ lệ 0,56%. Hải Phòng có 18.575 thí sinh đăng ký dự thi, tại 785 phòng thi thuộc 42 điểm thi.

Đến 16 giờ ngày 24/6, các thí sinh dự thi kỳ thi chung Trung học phổ thông Quốc gia tại Hải Phòng đã đến các điểm thi để khớp lại thông tin cá nhân, lưu ý các thông tin quan trọng trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Các điểm thi đã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất để các em thí sinh thuận lợi nhất khi tham gia kỳ thi.

Đối với các phòng thi gần nhà dân, Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019 đã chỉ đạo các điểm thi rà soát, che chắn, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn. Công tác in sao đề thi được đảm bảo an toàn, bảo mật tuyệt đối.

Hội đồng thi bố trí 4 đoàn vận chuyển đề thi, thành phần mỗi đoàn gồm có công an, thanh tra và các thành viên. Trong quá trình vận chuyển, đề thi được bảo quản trong hòm kín, được khóa và dán nhãn niêm phong đảm bảo quy định.

Việc bàn giao đề thi giữa ban in sao đề thi và ban vận chuyển đề thi, giữa ban vận chuyển đề thi và lãnh đạo điểm thi được lập biên bản trước sự giám sát, chứng kiến của công an và thanh tra.

Sau khi tổ chức thi xong môn cuối cùng tại điểm thi, bài thi được niêm phong theo đúng quy định, lãnh đạo điểm thi (Trưởng điểm thi, Phó trưởng điểm thi là người của trường Đại học phối hợp) và công an, thanh tra vận chuyển bài thi về địa điểm chấm thi của Hội đồng để bàn giao cho Ban thư ký của Hội đồng thi.

Việc bàn giao bài thi giữa lãnh đạo điểm thi và Ban thư ký Hội đồng thi được lập biên bản trước sự giám sát, chứng kiến của công an và thanh tra. Tại các điểm thi và tại khu vực bảo quản bài thi của Hội đồng thi, bài thi được bảo quản trong tủ, có đủ 2 khóa và được niêm phong theo quy định.

Trong phòng được bố trí camera giám sát mọi hoạt động có liên quan đến việc quản lý cũng như sử dụng đề thi, bài thi.

Kiem tra cong tac chuan bi cho ky thi THPT quoc gia tai cac dia phuong hinh anh 1Thí sinh tại điểm thi trường THPT chuyên Bắc Giang xem số báo danh và phòng thi. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Chiều 24/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 tỉnh Nam Định; đồng thời kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ kỳ thi tại một số điểm thi trên địa bàn thành phố Nam Định.

Sau khi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ thi, đoàn công tác đánh giá cao công tác chuẩn bị thi Trung học Phổ thông quốc gia 2019 của tỉnh Nam Định.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, minh bạch, Ban Chỉ đạo thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 tỉnh cần phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên, bám sát các điểm thi và diễn biến của kỳ thi để có phương án xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Đoàn công tác đề nghị cán bộ giáo viên tỉnh Nam Định cũng như cán bộ giáo viên của các Trường đại học phối hợp gồm Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương và Đại học Điều dưỡng Nam Định tham gia làm công tác thi phải nắm vững, thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhằm tránh sai sót trong kỳ thi.

Lực lượng cán bộ giáo viên, công an thường trực tại khu vực bảo quản đề thi, bài thi không được rời vị trí trong quá trình làm nhiệm vụ. Lực lượng công an, cảnh sát giao thông địa phương, bảo vệ nhà trường tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự.

Những trường hợp không phận sự tuyệt đối không cho tiếp cận khu vực diễn ra kỳ thi; tổ chức phân luồng, hướng dẫn phương tiện tránh ùn tắc, lộn xộn tại các điểm thi.

Ban Chỉ đạo các điểm thi rà soát lại các điều kiện về ánh sáng, hệ thống quạt tại các phòng thi đáp ứng yêu cầu, có phương án đảm bảo nguồn điện liên tục trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi; bố trí khu vực phòng chờ thi cho thí sinh dự thi. Cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi phải thực sự công tâm, khách quan, thực hiện đúng, đầy đủ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo...

Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định cho biết, hiện Nam Định đã đảm bảo đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng cho kỳ thi. Toàn tỉnh có trên 18.350 thí sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do chưa tốt nghiệp các năm trước đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Trong đó, gần 14.400 thí sinh dự thi vừa xét tuyển tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học, cao đẳng; hơn 3.550 thí sinh dự thi chỉ xét tốt nghiệp; số còn lại dự thi để xét đại học, cao đẳng.

Nam Định có 33 điểm thi, 780 phòng thi với gần 2.000 cán bộ coi thi, giám sát thi. Nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi năm nay, tất cả các phòng bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi; phòng chấm thi, lưu bài thi tự luận và trắc nghiệm đều được lắp camera giám sát 24/24h.

Khu vực này sẽ do lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm và có cán bộ công an, cán bộ làm công tác thi của các trường đại học tham gia làm thi thường trực cho đến khi kết thúc kỳ thi.

Công an tỉnh Nam Định tăng cường lực lượng cán bộ chuyên môn làm nhiệm vụ phát hiện vi phạm; tập huấn kỹ năng phòng, chống gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao cho cán bộ coi thi đảm bảo tổ chức kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng./.

(TTXVN/Vietnam+)