Kiem tra cong tac thuong truc cap cuu phuc vu Dai hoi IPU 132 hinh anh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp kiểm tra công tác thường trực cấp cứu phục vụ Đại hội. (Nguồn: Bộ Y tế)

Theo báo cáo nhanh của Cục Quản lý Khám-chữa bệnh (Bộ Y tế), tính đến 14 giờ ngày 30/3, Tiểu ban y tế phục vụ IPU 132 đã khám, cấp thuốc và điều trị cho 18 trường hợp và chuyển viện 2 trường hợp là đại biểu và cán bộ phục vụ Đại hội IPU 132.

Sáng 30/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cùng một số thành viên trong Tiểu ban y tế phục vụ IPU 132 đã tham gia công tác hội chẩn và thăm bệnh nhân là đại biểu thuộc đoàn Quốc hội Bangladesh được cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Trước đó, đêm 29/3, ông Nurul Islam Milon 65 tuổi, quốc tịch Bangladesh được tổ cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn trực tiếp nhận trong tình trạng đau thắt ngực, tăng huyết áp trên nền bệnh đái tháo đường. Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị điều trị.

Buổi hội chẩn có giáo sư Nguyễn Lân Việt - Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam; Giáo sư Đỗ Kim Sơn - chuyên gia cao cấp về ngoại khoa của Bộ Y tế; Giáo sư Lê Văn Thạch - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị cùng các chuyên gia đầu ngành về bệnh đái tháo đường, thần kinh, nội khoa…

Sau khi được cấp cứu và điệu trị, đường huyết và huyết áp của bệnh nhân đã giảm. Mặc dù vậy, bệnh nhân vẫn được phải ở lại bệnh viện để tiếp tục theo dõi.

Trước đó, liên tục trong 2 ngày 28, 29/3 và 30/3 Tiểu ban y tế đã đi kiểm tra công tác thường trực cấp cứu và đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số khách sạn trên địa bàn Hà Nội và tại các điểm diễn ra Hội nghị và các cuộc họp liên quan ở Tòa nhà Quốc hội; Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình và Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Hà Nội.

Tại các điểm kiểm tra, phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên đã kiểm tra công tác thông tin, công tác chuẩn bị về thuốc men, trang thiết bị phục vụ cấp cứu…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đề nghị các tổ cấp cứu, các cán bộ y tế phải thực hiện nghiêm công tác thường trực cấp cứu, phối hợp chặt chẽ với Tiểu ban y tế khi có các trường hợp cấp cứu và gửi báo cáo hàng ngày về Cục Quản lý Khám-chữa bệnh./.

Thùy Giang (Vietnam+)