Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia

Australia có khoảng 180 dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều trường đại học Australia là đối tác trong chương trình đào tạo 500 thạc sỹ, tiến sỹ cho thành phố.
Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia ảnh 1Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong và Toàn quyền Australia Peter Cosgrove (ngoài cùng bên phải) tặng hoa cho các nghệ sỹ biểu diễn tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Tối 25/5, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia (1973-2018).

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng cột mốc này càng trở nên đặc biệt hơn khi quan hệ song phương giữa hai nước vừa được nâng lên tầm đối tác chiến lược vào tháng 3/2018; tin tưởng mối quan hệ sẽ tiếp tục mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác song phương thời gian tới, nhất là trên nền tảng quan hệ vững chắc mà hai nước đã cùng nhau vun đắp từ trước tới nay.

Trong bối cảnh đó, ông Nguyễn Thành Phong cho biết Thành phố Hồ Chí Minh và Australia đã gặt hái nhiều thành quả hợp tác quan trọng, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch...

Hiện Australia có khoảng 180 dự án đầu tư trên địa bàn thành phố với tổng số vốn gần 190 triệu USD.

Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ với Vùng lãnh thổ Bắc Australia vào năm 2014.

[Australia coi trọng phát triển hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh]

Về giáo dục, nhiều trường đại học Australia là đối tác trong chương trình đào tạo 500 thạc sỹ, tiến sỹ cho thành phố. Các dự án hợp tác giữa các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh và Australia đang được triển khai tích cực.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tin tưởng trên nền tảng sự tin cậy lẫn nhau, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Australia nói chung, quan hệ hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương Australia nói riêng, sẽ ngày càng phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick chia sẻ đây là sự kiện rất tuyệt vời để đánh dấu 45 năm quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Australia.

Theo Đại sứ Craig Chittick, buổi lễ kỷ niệm với các tiết mục âm nhạc là tiêu biểu cho tình bằng hữu nồng ấm qua nhiều năm giữa Australia-Việt Nam, thể hiện mong muốn của người dân Australia tiếp tục tìm hiểu thêm về văn hóa Việt Nam, thông qua các học sinh, sinh viên và các nghệ sỹ.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm cúng và đậm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Australia với các tiết mục ca múa nhạc của nghệ sỹ hai nước.

Ca sỹ-nhạc sỹ Thanh Bùi, người Australia gốc Việt, từng thành công trong chương trình Thần tượng Âm nhạc Australia, đã biểu diễn các ca khúc được công chúng Australia yêu thích; nhóm nhạc Germein Sisters đã thể hiện thành công tiết mục dân ca “Trống cơm" của Việt Nam bày tỏ sự trân trọng đối với văn hóa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục