Trước tình hình hàng loạt các công trình sai phạm, “băm nát” Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm xảy ra trong thời gian vừa qua, tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan quản lý đã triển khai nhiều giải pháp xử lý theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình. Quan điểm của cơ quan quản lý là với những công trình xây dựng trái phép thì kiên quyết giải tỏa chứ không phạt cho tồn tại.

Trả lời phóng viên TTXVN, ông Phạm Văn Dân, Giám đốc Ban quản lý Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm cho biết, từ ngày 4/6/2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng có văn bản 3347/Ủy ban Nhân dân-VX2 “về việc xử lý kết luận kiểm tra về tình hình đầu tư, xây dựng và khai thác kinh doanh tại Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.”

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan nghiêm túc thực hiện biện pháp xử lý hành vi vi phạm về đầu tư, xây dựng, sử dụng đất, mặt nước, quản lý, bảo vệ rừng và khai thác kinh doanh trong phạm vi Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm, các sở, ngành liên quan tiến hành lập hồ sơ xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân có vi phạm tại Khu Du lịch, báo cáo kết quả xử lý trước ngày 30/6.

Theo ông Phạm Văn Dân, qua kiểm tra đã phát hiện 10 đơn vị sai phạm, chủ yếu là xây dựng các công trình phục vụ du lịch trái phép hoặc thi công sai giấy phép, cơi nới trái quy định…

[Photo] Hàng chục căn biệt thự tiền tỷ bị bỏ hoang ở hồ Tuyền Lâm

Gần như tất cả các vụ việc xảy ra, Ban quản lý Khu du lịch đều có báo cáo kịp thời và tiến hành các biện pháp ngăn chặn ban đầu.

Hiện tại, Ban quản lý Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm đã gửi văn bản tới các đơn vị có công trình vi phạm trong Khu du lịch này, yêu cầu tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm.

Quan điểm xử lý của Ban quản lý và chính quyền thành phố Đà Lạt là đối với các công trình sai phạm có thể sửa được thì tạo điều kiện cho sửa chữa theo đúng quy định, tránh gây lãng phí cho doanh nghiệp.

Còn đối với những công trình xây dựng trái phép không thể sửa chữa thì thì cương quyết đập bỏ, chứ không xử lý theo kiểu “phạt cho tồn tại...”

Liên quan đến nội dung này, ngày 20/4/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 3205/VPCP-V.I , nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tập trung chỉ đạo kiểm tra và chịu trách nhiệm xử lý dứt điểm các vi phạm đất đai, xây dựng trong Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/8/2019./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)