Lần đầu tổ chức “Ngày không khói xe” tại Việt Nam

Diễu hành xe đạp hưởng ứng sự kiện “Ngày không khói xe” lần đầu tiên và “Ngày không túi nilon,” tổ chức ngày 9/9, tại Hội An.
Hướng tới xây dựng thành phố Hội An trở thành thành phố Sinh thái-Văn hóa-Du lịch, ngày 9/9, tại thành phố Hội An, Ủy ban nhân dân thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm hành động vì Sự phát triển Đô thị Việt Nam và Cơ quan viện trợ Ireland tổ chức diễu hành xe đạp hưởng ứng sự kiện “Ngày không khói xe” lần thứ nhất tại Hội An và “Ngày không túi nilon.”

Được phát động lần đầu tại thành phố La Rosshelle ở Pháp vào năm 1997, “Ngày không khói xe” đã phát triển thành dự án quy mô châu Âu và được tiến hàng vào ngày 22/9 hàng năm. Đến nay, trở thành sự kiện trọng tâm trong “Tuần lễ giao thông châu Âu” và dần lan rộng ra trên toàn thế giới với sự tham gia của 268 thành phố tại 40 quốc gia. Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Việt Nam với nhiều hoạt động thiết thực.

Nhằm tuyên truyền, hưởng ứng sự kiện “Ngày không khói xe” và “Ngày không túi nilon,” ngay từ sáng sớm, hơn 300 người đến từ các cơ quan, đoàn thể và nhân dân thành phố Hội An tích cực tham gia diễu hành bằng xe đạp qua các tuyến phố cổ.

Ngoài ra, còn có hoạt động trưng bày ngoài trời các hình ảnh, thông tin về “Ngày không khói xe và giao thông bền vững” tại khu vực Vườn Tượng; Chương trình “Đổi túi nilon, lấy túi sinh thái” tại năm điểm chợ của TP Hội An. Đặc biệt, tại gần cầu An Hội, hơn 50 em học sinh đã tham gia hội thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Đường đi học an toàn”.

Theo Ban tổ chức, chương trình được tổ chức nhằm góp phần kêu gọi mọi người lựa chọn xe công cộng, thử nghiệm những giải pháp để giảm sự lệ thuộc vào ô tô, xe máy, hạn chế tác động của con người đối với môi trường tự nhiên. Đồng thời, là dịp để lãnh đạo thành phố, các tổ chức là người dân có cơ hội thúc đẩy việc sử dụng những phương tiện giao thông thân thiện môi trường như xe đạp, xe điện.

Ông Shinichi Mochizuki, Điều phối viên “Tuần lễ Giao thông Châu Âu” tại Nhật Bản cho biết, “Ngày không khói xe” là ngày rất là quan trọng đối với nhiều thành phố trên thế giới. Bởi nó đã nêu lên tác động của hành vi tham gia giao thông, đối với việc trái đất bị nóng lên và cũng nêu lên nguy cơ do việc phát triển đô thị ồ ạt mang lại.

Hội An đã có định hướng xây dựng một thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch nên sự kiện này không chỉ đem lại lợi ích về mặt môi trường mà còn có những lợi ích về phát triển du lịch của thành phố Hội An./.

Hứa Chung-Thanh Phong (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục