Lan song nguoi di cu do vao chau Au tang cao chua tung co hinh anh 1Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chở người gốc Phi di cư trái phép cập cảng ở thành phố Misrata, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Bất chấp những biện pháp ngăn chặn và trấn áp từ nhiều nước, làn sóng người nhập cư đổ vào châu Âu vẫn không ngừng gia tăng trong những ngày qua.

Chỉ trong hai ngày đầu tuần, cảnh sát Đức đã thống kê được hơn 3.500 người di cư vượt qua biên giới phía Nam, khu vực giáp với Áo để vào nước này. Theo người phát ngôn cảnh sát liên bang, những người di cư đã tới Đức bằng những chuyến tàu từ Hungary, đi qua Áo vào bang Bavaria ở miền Nam nước Đức.

Với tình trạng hiện nay, nhà chức trách Đức ước tính sẽ có khoảng 800.000 người di cư đổ vào nền kinh tế lớn nhất châu Âu này trong năm nay.

Trong khi đó, ngày 1/9, các lực lượng hải quân và bảo vệ bờ biển Italy đã vật lộn với các chiến dịch cứu hộ người di cư trên biển. Ngoài một số người phát hiện đã chết, ít nhất 600 người trên 4 chiếc tàu chở người di cư đã được cứu sống tại khu vực ngoài khơi bờ biển Libya và Italy.

Hiện các lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm và cứu nạn những tàu thuyền chở người di cư ngoài khơi biển Địa Trung Hải, nơi những người từ khu vực châu Phi, bất chấp nguy hiểm vượt biển vào cửa ngõ châu Âu, với hy vọng đi tiếp vào những nước Tây Âu khác.

Theo số liệu thống kê chính thức, chỉ trong 7 tháng đầu năm nay, đã có hơn 111.300 người di cư từ các nước châu Phi và Trung Đông tới Italy. Riêng trong ngày 23/8, các lực lượng cứu hộ Italy và châu Âu đã cứu được 4.400 người trên biển Địa Trung Hải, một con số kỷ lục trong chiến dịch cứu hộ người di cư trên biển của Liên minh châu Âu (EU) trong những tháng qua.

Cùng ngày, cảnh sát Hungary cũng đã ngăn chặn hàng trăm người nhập cư dự kiến sẽ khởi hành từ các chuyến tàu ở nhà ga chính của Budapest tới các nước Tây Âu. Hàng trăm cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay để đưa những người đang tập trung tại nhà ga Keleti ra khỏi khu vực này. Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ước tính hơn 100.000 người đã đi qua Hungary để vào các nước châu Âu khác kể từ tháng 6 vừa qua.

Trước bối cảnh người làn sóng người di cư không ngừng gia tăng, Iceland đã kêu gọi các nước châu Âu giàu có cùng gánh vác trách nhiệm để cứu những người tị nạn đang gặp khó khăn.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các Chủ tịch quốc hội lần thứ 4 đang diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Chủ tịch Quốc hội Iceland Einar Gudfinnsson khẳng định các nước châu Âu cần trợ giúp và tiếp nhận những người di cư đến từ những khu vực xung đột hoặc chiến tranh.

Theo ông, những thách thức châu Âu đang phải đối mặt như vấn đề người tỵ nạn, nghèo đói sẽ còn tiếp tục kéo dài nếu không được giải quyết tận gốc.

Trong nỗ lực giảm tải sức ép người di cư đối với châu Âu, theo đề nghị của EU, Romania sẽ tiếp nhận 1.700 người nhập cư đầu tiên trong tháng 11/2015.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Europa FM, cố vấn chính sách châu Âu Leonard Orban cho biết hơn 1.700 người tị nạn đến từ Hy Lạp và Italy sẽ dần được tiếp nhận vào 6 trung tâm ở Romania. Họ sẽ nhận được đồ ăn, thức uống và các nhu yếu phẩm cần thiết khác.

Dự kiến EU sẽ cấp cho Romania khoản hỗ trợ khoảng 6.000 euro cho mỗi người tị nạn./.
(TTXVN/Vietnam+)