Lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam có sự tin cậy sâu sắc

Đại sứ Umeda Kunio nhấn mạnh lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam có sự tin cậy sâu sắc, người dân hai nước dành cho nhau tình cảm hữu nghị nồng ấm.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 19/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.

Đại sứ Umeda Kunio trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các nhà lãnh đạo Quốc hội Việt Nam đã ủng hộ, giúp đỡ Đại sứ trong thời gian qua.

Đại sứ Umeda Kunio nhấn mạnh lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam có sự tin cậy sâu sắc. Người dân hai nước dành cho nhau tình cảm hữu nghị nồng ấm.

Hiện nay có khoảng 400.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc và có đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Nhật Bản.

[Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển]

Đại sứ khẳng định Nhật Bản rất coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những sáng kiến, nỗ lực của Đại sứ Umeda Kunio trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, cũng như hai Quốc hội Việt Nam và Nhật Bản; đồng thời đánh giá, mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ và toàn diện thời gian qua.

Trao đổi đoàn giữa lãnh đạo cấp cao hai nước diễn ra sôi nổi. Sự phối hợp giữa hai nước trong các vấn đề khu vực và quốc tế ngày càng chặt chẽ và hiệu quả. Hợp tác giữa hai nước ngày càng thực chất trên các lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và giao lưu nhân dân.

Lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam có sự tin cậy sâu sắc ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Nhật Bản là nước cung cấp ODA lớn và hiệu quả cho Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cho rằng những kết quả này có sự đóng góp rất lớn của Đại sứ Umeda Kunio.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò cầu nối của Đại sứ Umeda Kunio trong thúc đẩy giao lưu và hợp tác giữa Quốc hội hai nước, trong trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các cơ quan chuyên môn của hai Quốc hội cũng như giao lưu nghị sỹ, nghị sỹ trẻ hai nước đạt được nhiều kết quả thực chất.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Đại sứ đã chuyển ý kiến của các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào quá trình sửa đổi và ban hành mới các văn bản pháp luật của Quốc hội Việt Nam.

Đại sứ quán Nhật Bản đã tích cực hỗ trợ triển khai dự án của Cơ quan phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) cho Văn phòng Quốc hội góp phần nâng cao năng lực, kiến thức chuyên môn cho cán bộ công chức của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận sự đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ, sôi động giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản và Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt của hai nước đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội.

Ngoài các hoạt động giao lưu nghị sĩ hai nước, hai Nhóm đã cùng nhau phối hợp thúc đẩy hai Chính phủ hai nước triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký kết về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng, nông nghiệp công nghệ cao...; các hoạt động hợp tác giữa các địa phương giữa hai nước; quan tâm thúc đẩy triển khai các sáng kiến điển hình như hợp tác xây dựng Đại học Việt Nhật; tổ chức các Festival về văn hóa tại mỗi nước, giao lưu hoa sen, hoa anh đào đã trở thành những biểu tượng đẹp trong lòng người dân Việt Nam và Nhật Bản.

Theo Chủ tịch Quốc hội, những hoạt động này đã trở thành điểm nhấn, là biểu tượng sinh động cho sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Umeda Kunio cũng đã trao đổi một số vấn đề cụ thể về hợp tác giữa hai nước, trong đó có hợp tác về lao động, ứng phó với dịch COVID-19.

Đại sứ Umeda Kunio cho biết khi dịch COVID-19 xảy ra, Chính phủ Nhật Bản đã có thông báo cho người dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan hai nước sẽ nỗ lực hợp tác cùng nhau để có thể xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Đại sứ Umeda Kunio đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam và cho rằng đây là những kinh nghiệm rất quý báu đối với các nước khác. Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam và Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc ứng phó với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, với kinh nghiệm, hiểu biết và tình cảm đối với Việt Nam, Đại sứ Umeda Kunio sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển tốt đẹp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục