Cảnh sát Pháp vất vả truy đuổi người nhập cư trái phép ở Calais. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Thủ tướng Pháp Manuel Valls, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans cùng Cao ủy phụ trách vấn đề nhập cư của Liên minh châu Âu (EU) Dimitris Avramopoulos ngày 31/8 đã có chuyến thăm tới thành phố Calais thuộc miền Bắc nước Pháp, nơi có đường hầm qua eo biển Manche nối liền Pháp với Anh để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư tại đây.

Thành phố Calais là điểm nóng về người nhập cư giữa hai nước Anh và Pháp trong tháng Tám vừa qua, khi mỗi ngày có tới hàng trăm người nhập cư tìm cách vào Anh thông qua đường hầm này. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Pháp Manuel Valls đến thành phố Calais kể từ khi cuộc khủng hoảng người nhập cư diễn ra. Trong chuyến đi thị sát lần này, Thủ tướng Pháp Manuel Valls và Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans đã thăm trung tâm Jules Ferry, nơi đón tiếp và hỗ trợ 115 phụ nữ và trẻ em.

Tại đây, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans thông báo EC sẽ cấp bổ sung cho Pháp 5 triệu euro để xây dựng một trại nhân đạo đón tiếp người nhập cư. Với số tiền hỗ trợ bổ sung, Pháp dự định xây khu trại gồm 120 lán sẽ mở cửa vào năm 2016 và đủ khả năng tiếp nhận khoảng 1.500 người nhập cư. Trước đó, EC đã cấp cho Pháp 7 triệu euro nhằm hỗ trợ Pháp trong việc giải quyết vấn đề người nhập cư.

Vào thời điểm hiện tại, khoảng 3.000 người nhập cư đang sống trong điều kiện hết sức tồi tàn, thiếu vệ sinh tại khu rừng ở ngoại ô thành phố, địa điểm được đổi tên thành “rừng rậm Calais” kể từ khi người nhập cư đến sống tại đây. Trong những ngày qua, toàn khu vực Nord-Pas-de-Calais có mưa to khiến điều kiện sinh hoạt của hàng nghìn người nhập cư trong các lều trại càng trở nên hết sức khó khăn.

Phát biểu nhân dịp này, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết vào tháng Sáu vừa qua Pháp đã thông qua kế hoạch tăng cường khả năng đón tiếp với việc xây thêm các lán trại đủ khả năng bố trí chỗ ăn nghỉ cho 11.000 người với số tiền là 36 triệu euro trong 6 tháng cuối năm 2015. Các nỗ lực này sẽ được tiếp tục trong năm 2016 với tổng số tiền lên đến 112 triệu euro.

Thủ tướng Pháp cũng cho rằng trong việc giải quyết vấn đề người nhập cư, Pháp và Đức đã giữ đúng cam kết trong khi nhiều nước có cách ứng xử đối lập hoàn toàn với các giá trị mà EU theo đuổi. Ông cũng tố cáo Anh kiểm soát chặt chẽ biên giới Anh-Pháp, chính vì vậy, người nhập cư khi đến biên giới Anh-Pháp "giống như đi vào ngõ cụt."

Mặc dù vậy, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng tuyên bố cần một cách tiếp cận kết hợp cả "nhân đạo" lẫn "sự cứng rắn" nhằm phân biệt những người đủ điều kiện tỵ nạn và những người nhập cư vì lý do kinh tế. Tuy nhiên, quan điểm của ông đã bị các tổ chức nhân đạo đang hỗ trợ người tỵ nạn tại Calais phản đối vì cho rằng người nhập cư đến từ những nước như Sudan, Eritrea, Ethiopia, Afghanistan, Syria, cho thấy họ ra đi không phải vì lý do kinh tế.

Về phần mình, Thị trưởng thành phố Calais, bà Natacha Bouchart yêu cầu chính phủ Pháp cấp một khoản tiền bồi thường do hình ảnh xấu mà những người nhập cư mang tới cho thành phố khiến số khách du lịch tới đây sụt giảm nghiêm trọng thời gian qua.

Vấn đề người nhập cư đã trở nên hết sức nghiêm trọng khiến EU phải thông báo triệu tập khẩn cấp cuộc họp Bộ trưởng Nội vụ các nước EU vào ngày 14/9 sắp tới nhằm tìm ra giải pháp chung cho toàn châu lục./.