Lào Cai chủ động các kịch bản để ngày bầu cử diễn ra thành công

Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh bảo đảm theo đúng kế hoạch, tiến độ, quy trình và thời gian theo quy định.
Lào Cai chủ động các kịch bản để ngày bầu cử diễn ra thành công ảnh 1Nhiều tuyến đường phố và trụ sở cơ quan ở thành phố Lào Cai được trang trí các cụm panô, cờ, băngrôn, khẩu hiệu tuyên truyền cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngày 21/5, Thư ký Ủy ban Bầu cử, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Minh cho biết công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn toàn tỉnh bảo đảm theo đúng kế hoạch, tiến độ, quy trình và thời gian theo quy định của pháp luật.

Tỉnh đã chuẩn bị các kịch bản phòng, chống dịch bệnh, thiên tai... để Ngày Bầu cử diễn ra an toàn, thành công.

Lào Cai có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV với 6 đại biểu được bầu; 14 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh để bầu 55 đại biểu; 66 đơn vị bầu cử Hội đồng nhân dân cấp huyện để bầu 298 đại biểu; 926 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã để bầu 3.222 đại biểu. Toàn tỉnh có 1.138 Tổ Bầu cử.

Các tổ phụ trách bầu cử toàn tỉnh đã được thành lập, hoạt động đảm bảo đúng số lượng, thành phần và chức năng nhiệm vụ theo luật định.

[Bầu cử Quốc hội và HĐND: Để lời hứa và kỳ vọng hòa cùng một nhịp]

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch COVID-19, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, tỉnh Lào Cai đã ban hành các kế hoạch và hướng dẫn đảm bảo y tế phục vụ công tác bầu cử.

Các kế hoạch có kịch bản cụ thể đối với từng tình huống như: khi chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19, khi xuất hiện ca mắc COVID-19...

Lào Cai hướng dẫn cụ thể trình tự thực hiện bầu cử tại từng khu vực như: trình tự thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định (phòng bỏ phiếu); tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tổ chức tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho cử tri là bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19.

Đặc biệt, Lào Cai thành lập các đội phản ứng nhanh, đội cấp cứu lưu động với đầy đủ phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ, thường trực ứng phó 24/24 giờ. Các địa điểm bỏ phiếu bố trí tối thiểu 2 nhân viên y tế/khu vực bỏ phiếu.

Các tổ y tế lưu động được thành lập để hỗ trợ các tổ y tế cố định với đầy đủ thuốc men, vật tư, trang thiết bị y tế, trang phục phòng, chống dịch... trong suốt thời gian diễn ra bầu cử.

Các kế hoạch, phương án xác định rõ các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình thực hiện bầu cử như: tất cả cử tri phải thực hiện khai báo y tế điện tử theo hướng dẫn chung của Bộ Y tế; đối với cử tri từ nơi khác đến phải thực hiện khai báo у tế bằng giấy. Lào Cai tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (phương pháp test nhanh) cho tất cả các thành viên thuộc các tổ bầu cử trong tỉnh.

Trước diễn biến khó lường của thời tiết, các phương án dự phòng phòng, chống thiên tai, bão lũ trên địa bàn trước và trong ngày bầu cử cũng được Lào Cai chuẩn bị sẵn sàng.

Thư ký Ủy ban Bầu cử, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai cho biết thêm, trong trường hợp mưa lũ đột ngột gây ra thiệt hại, chia cắt giao thông tại một số địa bàn, gây khó khăn cho người dân trong việc di chuyển đến điểm bầu cử, Ủy ban Bầu cử Lào Cai chuẩn bị các hòm phiếu phụ, hòm phiếu lưu động phục vụ cử tri vùng lũ bỏ phiếu.

Tại tỉnh Lào Cai, mưa lớn vào các đêm 12/5 và 19/5 tại một số địa phương đã làm hư hại 1.143 bộ danh sách, tiểu sử những người ứng cử đại biểu Quốc hội, 1.243 bộ danh sách tiểu sử những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai.

Mưa dông làm ảnh hưởng đến cơ sở vật chất tại điểm phục vụ bầu cử ở nhà văn hóa thôn Tả Trung Hồ, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa. Tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng khắc phục các thiệt hại do mưa lũ gây ra, đảm bảo phục vụ tốt cho Ngày Bầu cử 23/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục