Lào tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Công thương Lào đã tổ chức Hội nghị Tuyên truyền về các ngày lễ lịch sử quan trọng cho toàn thể cán bộ, nhân viên của Bộ nhân dịp Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Lào tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 1Toàn cảnh hội nghị tuyên truyền. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Ngày 16/5 tại thủ đô Vientiane, Bộ Công thương Lào đã tổ chức Hội nghị Tuyên truyền về các ngày lễ lịch sử quan trọng cho toàn thể cán bộ, nhân viên của Bộ Công thương Lào nhân dịp Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019).

Tham dự và nói chuyện tại hội nghị có Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào, Đại tá Tào Văn Thái; Bộ trưởng Bộ Công thương Lào Khemmani Phonesena và hơn 200 cán bộ, nhân viên của Bộ Công thương Lào.

Trong không khí trang nghiêm và phấn khởi, hội nghị đã được xem bộ phim “Chiến thắng Điện Biên Phủ” dịch sang tiếng Lào, do Xưởng phim Quân đội nhân dân Việt Nam sản xuất năm 1964, để hiểu sâu hơn về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với sự phát triển của cách mạng 3 nước Đông Dương, tạo cơ sở và điều kiện để nhân dân 3 nước Đông Dương tiến lên giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ sau đó. Đồng thời, hiểu sâu hơn về tình đoàn kết đặc biệt-Liên minh chiến đấu thủy chung, son sắt Việt Nam-Lào.

Nói chuyện tại hội nghị, Đại tá Tào Văn Thái nhấn mạnh, Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những đỉnh cao chói lọi, một kỳ tích vẻ vang “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu,” chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước Việt Nam và các nước trên bán đảo Đông Dương, lập lại hòa bình ở Đông Dương; khẳng định, Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng chung của các dân tộc bị áp bức và dân chủ, tiến bộ trên thế giới, là chiến thắng chung của nhân dân ba nước Đông Dương Việt Nam-Lào-Campuchia.

[Lào tổ chức míttinh trọng thể 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ]

Theo Đại tá Tào Văn Thái, Chiến thắng Điện Biên Phủ đã trở thành biểu tượng, sự cổ vũ lớn lao cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân kiểu cũ và mới trên toàn thế giới, chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước Việt Nam và các nước trên bán đảo Đông Dương. Đặc biệt, đây là chiến thắng chung của tình đoàn kết-Liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào.

Lịch sử đã gắn kết hai dân tộc Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, đặc biệt là trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước hiện nay.

Sự gắn kết giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào được thể hiện bằng sự giúp đỡ lẫn nhau vô tư, trong sáng.

Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Suphanuvong kính yêu cùng các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã trở thành tài sản vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của các mạng mỗi nước, là quan hệ sống còn và là nguồn lực quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước ở mỗi nước, góp phần tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Đại tá Tào Văn Thái bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã luôn dành cho cách mạng Việt Nam, nhân dân Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí tình, chí nghĩa và có hiệu quả to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Chúc đất nước Lào anh em, chúc Bộ Công thương dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần cách mạng kiên cường, vượt qua mọi khó khăn và thử thách, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng đất nước Lào hòa bình, độc lập, thống nhất và thịnh vượng, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội; chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam mãi bền chặt.

Bộ trưởng Bộ Công thương Lào Khemmani Phonesena cảm ơn Đại tá Tào Văn Thái đã nói chuyện về truyền thống, về ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Qua đó, giúp cho cán bộ, nhân viên Bộ Công thương Lào được biết và được hiểu sâu hơn về lịch sử, về ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ, về truyền thống anh dũng của Quân đội nhân dân Việt Nam; hiểu sâu và kỹ hơn truyền thống đoàn kết đặc biệt-Liên minh chiến đấu thủy chung, son sắt Lào-Việt Nam; khẳng định, Bộ Công thương Lào sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, giúp tăng cường và phát triển mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam mãi vững bền và ngày càng đơm hoa kết trái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục