Lắp đặt camera giám sát hành vi vi phạm môi trường tại Phú Quốc

Trong thời gian qua, thành phố Phú Quốc với sự hỗ trợ của WWF-Việt Nam đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thiết thực và đồng bộ trong việc thu gom và xóa các điểm nóng về rác thải trên địa bàn.

Phú Quốc ra mắt 6 camera giám sát các trường hợp đổ rác thải sai quy định.(Nguồn: Tiền Phong)
Phú Quốc ra mắt 6 camera giám sát các trường hợp đổ rác thải sai quy định.(Nguồn: Tiền Phong)

Ngày 2/12, UBND thành phố Phú Quốc phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức lễ ra mắt thí điểm “Hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và sân nổi thu gom rác từ tàu thuyền trên địa bàn phường Dương Đông”, hưởng ứng “Ngày vì môi trường Phú Quốc.”

Hệ thống với 6 camera giám sát được lắp đặt ở khu vực chợ, sân bay cũ, dọc bờ sông Dương Đông và 2 sân nổi tại khu vực cửa sông này thông ra biển trên địa bàn. Qua đó, với hệ thống camera, không chỉ góp phần nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ, không gây ô nhiễm môi trường mà còn xử lý nghiêm các trường hợp bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định, vứt rác bừa bãi ra môi trường, hình thành trong cộng đồng thói quen bỏ rác đúng nơi quy định.

Với 2 sân nổi là nơi để các phương tiện đi đánh cá trở về bỏ rác thải sinh hoạt, nhằm khắc phục, giảm thiểu các hành vi bỏ rác xuống biển của một số tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản và tàu du lịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phú Quốc Đoàn Văn Tiến cho biết: Mục tiêu phát triển đến năm 2030, thành phố Phú Quốc là trung tâm dịch vụ, du lịch sinh thái chất lượng cao, du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo tầm cỡ quốc gia và quốc tế, kết nối với các trung tâm kinh tế lớn trong khu vực và thế giới.

Tầm nhìn đến năm 2050, Phú Quốc là trung tâm du lịch, dịch vụ tổng hợp, du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc, với nhiều giá trị khác biệt, đẳng cấp quốc tế.

Việc ra mắt thí điểm hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và sân nổi thu gom rác từ tàu thuyền trên địa bàn phường Dương Đông, đồng thời hưởng ứng Ngày vì môi trường Phú Quốc nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp đang kinh doanh, sinh sống, làm việc và du lịch tại Phú Quốc hãy đồng hành cùng địa phương chung tay bảo vệ môi trường xanh-sạch, giảm tiêu dùng sản phẩm nhựa dùng một lần hướng đến nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần vì một Phú Quốc với lối sống hiện đại và môi trường xanh.

Năm 2019, Phú Quốc là thành phố đầu tiên ở Việt Nam và cũng là một trong 3 thành phố ở khu vực Đông Nam Á tham gia sáng kiến “Đô thị giảm nhựa” do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) khởi xướng, với cam kết nỗ lực giảm thiểu 30% lượng rác thải nhựa ra ngoài môi trường vào năm 2025 và hướng đến thành phố biển đảo không rác thải nhựa vào năm 2030.

Trong thời gian qua, thành phố Phú Quốc với sự hỗ trợ của WWF-Việt Nam đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thiết thực và đồng bộ trong việc thu gom và xóa các điểm nóng về rác thải trên địa bàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, cung cấp các trạm tập kết rác trên bờ và trên sông, xây dựng khung pháp lý, hệ thống giám sát và áp dụng các chế tài xử phạt hành vi vi phạm luật bảo vệ môi trường.

Ủy ban Nhân dân thành phố Phú Quốc phối hợp WWF-Việt Nam thực hiện mô hình camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và mô hình sân nổi thu gom rác từ tàu thuyền trên địa bàn phường Dương Đông.

Bà Nguyễn Mỹ Quỳnh, Quản lý WWF-Việt Nam bày tỏ tin tưởng rằng, mô hình sân nổi thu gom rác trên biển và hệ thống giám sát, xử phạt bằng camera nếu được vận hành hiệu quả sẽ đóng góp lớn trong việc dừng xả rác thải trên sông, biển và môi trường trên địa bàn phường Dương Đông.

Từ đó hình thành thói quen bỏ rác đúng nơi quy định của ngư dân và người dân địa phương, góp phần ngăn ngừa rác thải nhựa phát tán ra môi trường.

Tại sự kiện này, đại diện một số chủ tàu, ngư dân khai thác thủy sản ký cam kết, đăng ký thực hiện hình thức giảm thiểu, thu gom rác thải nhựa. WWF-Việt Nam phát động, kêu gọi cộng đồng cùng hành động chung tay bảo vệ môi trường xanh-sạch, ngăn ngừa rác thải nhựa phát tán ra môi trường và đại dương. Thành phố Phú Quốc phát động chương trình dọn vệ sinh công cộng đô thị và đổi rác thải nhựa lấy quà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục