Trẻ em uống vắcxin tại Trạm Y tế phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, hiện toàn tỉnh có hơn 40 “điểm lõm” trong tiêm chủng, tập trung tại các huyện vùng sâu, vùng xa như Ea Súp, M’Đrắk, Krông Bông, Ea H’Leo và thành phố Buôn Ma Thuột.

Trong bốn tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh Đắk Lắk có 125/184 xã thực hiện tiến độ tiêm chủng không đạt chỉ tiêu đề ra.

[Yêu cầu chấm dứt việc cung ứng vắcxin “lệch pha” với nhu cầu]

Riêng trong năm 2017, tỉnh Đắk Lắk có 7/15 huyện, thị xã, thành phố không đạt chỉ tiêu về tiêm chủng; trong đó thành phố Buôn Ma Thuột chỉ có 85% trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, huyện Krông Bông có 87,3% trẻ em được tiêm chủng đầy đủ…

Ông Nguyễn Hữu Huyên - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ y, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, những năm qua, tỷ lệ tiêm chủng trẻ em dưới 1 tuổi ở tỉnh Đắk Lắk luôn đạt trên 95%, đáp ứng yêu cầu của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Tuy nhiên, tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xa cách về địa lý có tỷ lệ tiêm chủng thấp tạo nên những “điểm lõm” trong tiêm chủng.

Bác sỹ Phạm Văn Lào - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời gian tới, ngành y tế Đắk Lắk sẽ thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để lấp đầy những “điểm lõm” trong tiêm chủng.

Đó là tăng cường các điểm tiêm di động, các điểm tiêm gần dân, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân về tầm quan trọng của tiêm chủng đối với sức khỏe cộng đồng, nhất là thay đổi nhận thức của các bậc cha mẹ.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ huy động cán bộ, hỗ trợ kinh phí cho cán bộ y tế trực tiếp vào các “điểm lõm” để thực hiện công tác tiêm chủng; sử dụng phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia để rà soát đối tượng tiêm chủng chưa đầy đủ, có biện pháp vận động tiêm chủng bổ sung.

Theo thông tin từ ban điều hành Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, hiện nay, công tác triển khai hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia đã được triển khai hầu hết ở các điểm tiêm chủng, chỉ còn một số ít các điểm tiêm chủng dịch vụ và các phòng sinh tại các cơ sở chưa triển khai, thời gian tới ngành y tế sẽ tiến hành triển khai rộng tới các điểm trên.

Hiện nay, hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia đã được vận hành trên toàn quốc với hơn 11.000 điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã/phường và hầu hết các điểm tiêm chủng dịch vụ, các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có phòng tiêm trên cả nước.

Sau một thời gian triển khai, hệ thống đã cho thấy những lợi ích thiết thực và hiệu quản đối với các cán bộ y tế tại tuyến cơ sở và các cấp quản lý.

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có hơn 10 triệu đối tượng tiêm chủng là trẻ em và phụ nữ được quản lý trên hệ thống.

Trong thời gian tới, Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ phối hợp với các đơn vị trong việc rà soát lại hệ thống sổ sách, báo cáo và cập nhật vào hệ thống để thuận lợi hơn cho các cán bộ trong quá trình sử dụng và quản lý hoạt động tiêm chủng./.