Một phần của lâu đài Kumamoto bị hư hại. (Nguồn: japantoday)

Những trận động đất kinh hoàng tấn công hòn đảo Kyushu phía nam Nhật Bản vào thứ năm và thứ bảy vừa qua đã phá vỡ những bức tường của lâu đài Kumamoto, vốn đứng vững trước bom đạn và khói lửa trong suốt tuổi đời 4 thế kỷ của mình.

Theo tờ Japan Today, lâu đài Kumamoto là một trong những biểu tượng của Kyushu kể từ khi được xây dựng nên vào năm 1607 bởi Kiyomasa Kato - một nhà vận động quân sự kỳ cựu và một lãnh chúa phong kiến, người đã tham gia vào công cuộc thống nhất Nhật Bản sau một thế kỷ bị chiến tranh tàn phá.

Đoạn băng được phát trên truyền hình vào thứ bảy vừa qua cho thấy một phần lớn tường đá của lâu đài đã sụp đổ, tạo thành một đống đất đá bụi bặm.

Tháp canh của lâu đài đã được xây dựng lại bằng bêtông vào năm 1960 và hiện vẫn đứng vững sau loạt trận động đất vừa diễn ra, song lâu đài vẫn còn rất nhiều phần tường đá được xây dựng từ thế kỷ 17. Nhiều phần tường đá bao ngoài đã bị hư hại bởi trận động đất hôm thứ năm vừa qua.

Rất lâu sau khi những tiến bộ trong chế tạo vũ khí vô hiệu hóa những bức tường đá phòng thủ như thế này, lâu đài vẫn chống chọi được với hỏa lực của pháo binh khi bị một đội quân samurai nổi loạn vây hãm trong cuộc nổi dậy Satsuma vào năm 1877.

Nhiều phần của lâu đài sau đó đã bị đốt cháy trong cuộc xung đột này, tuy nhiên những bức tường vẫn đứng vững. Ngày nay, lâu đài đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng.

Trong nỗ lực xử lý những thiệt hại đã xảy ra, văn phòng hành chính đã quyết định tạm đóng cửa lâu đài đối với công chúng. “Xin vui lòng không đi gần tường đá trong khi vẫn còn dư chấn,” văn phòng thông báo trên trang Facebook./.