Lầu Năm góc chuẩn bị dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với máy bay quân sự Osprey

Bộ tư lệnh đặc trách Hệ thống Hải lực Hải quân Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với dòng máy bay quân sự Osprey, cũng như cho phép các cơ quan bắt đầu thực thi kế hoạch đưa Osprey trở lại bầu trời.

Máy bay quân sự Osprey V-22 tham gia một cuộc tập trận ở Gotemba, Nhật Bản ngày 27/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Máy bay quân sự Osprey V-22 tham gia một cuộc tập trận ở Gotemba, Nhật Bản ngày 27/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Mỹ ngày 1/3 cho biết Lầu Năm góc sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với máy bay quân sự Osprey trong tuần tới.

Động thái trên được đưa ra sau cuộc họp quân sự cấp cao, trong đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tán thành các kế hoạch của quân đội nước này về việc đưa máy bay quân sự Osprey - vốn bị đình chỉ bay sau vụ tai nạn chết người ngoài khơi Nhật Bản hồi tháng 11/2023, hoạt động trở lại an toàn.

Các quan chức cho biết Bộ tư lệnh đặc trách Hệ thống Hải lực Hải quân Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với dòng máy bay quân sự Osprey, cũng như cho phép các cơ quan bắt đầu thực thi kế hoạch đưa Osprey trở lại bầu trời.

Dù quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bay thuộc thẩm quyền của Bộ tư lệnh Hệ thống Hải lực Hải quân, song Bộ trưởng Austin đã đề nghị cung cấp thông tin tóm tắt về vấn đề trên do những lo ngại về an toàn.

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tán thành kế hoạch cho phép Osprey hoạt động trở lại cũng được đánh giá là bước đi quan trọng.

Theo kế hoạch, quân đội Mỹ sẽ chia sẻ việc dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với máy bay Osprey với Nhật Bản - đối tác quốc tế duy nhất tham gia vào chương trình Osprey.

Việc đưa máy bay Osprey hoạt động trở lại được coi là vấn đề nhạy cảm ở Nhật Bản - nơi có nhiều ý kiến trái chiều về dòng máy bay này.

Một quan chức giấu tên cho biết Mỹ cam kết thực hiện quy trình an toàn và đội bay Osprey sẽ không bay trở lại cho đến khi Nhật Bản được thông báo về kế hoạch trên.

Dự kiến, người đứng đầu Bộ tư lệnh Hệ thống Hải lực Hải quân sẽ tới Nhật Bản vào tuần tới để thông báo trực tiếp kế hoạch này cho chính phủ và Bộ Quốc phòng nước này.

Các máy bay quân sự Osprey đã bị đình chỉ bay sau khi máy bay V-22 Osprey rơi xuống vùng biển phía Tây Nhật Bản hôm 29/11/2023 khi đang bay từ căn cứ quân sự của Mỹ ở thành phố Iwakuni (tỉnh Yamaguchi) tới căn cứ không quân Kadena ở hòn đảo phía Nam tỉnh Okinawa, khiến 8 quân nhân thiệt mạng.

Sự cố này ở Nhật Bản cùng vụ tai nạn trước đó hồi tháng Tám ở Australia cũng liên quan tới máy bay quân sự Osprey tại Australia khiến 3 lính thủy quân lục chiến thiệt mạng vẫn đang được điều tra.

Lực lượng Không quân Mỹ xác định trục trặc kỹ thuật khiến máy bay rơi, song chưa rõ nguyên nhân dẫn tới trục trặc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục