Nhật Bản yêu cầu dừng sử dụng máy bay quân sự Osprey sau tai nạn nghiêm trọng

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề nghị Quân đội Mỹ xác nhận Osprey an toàn trước khi sử dụng trở lại dòng máy bay này tại Nhật Bản, chỉ trừ những máy bay được sử dụng cho các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Máy bay CV-22 Osprey của lực lượng Không quân Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Máy bay CV-22 Osprey của lực lượng Không quân Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhật Bản đề nghị Mỹ tạm dừng khai thác máy bay quân sự Osprey tại nước này sau sự cố va chạm khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 7 người khác còn mất tích.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề nghị Quân đội Mỹ xác nhận Osprey an toàn trước khi sử dụng trở lại dòng máy bay này tại Nhật Bản, chỉ trừ những máy bay được sử dụng cho các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Quân đội Nhật Bản cũng tạm dừng vận hành dòng máy bay này.

Lực lượng Phòng vệ mặt đất của Nhật Bản có 1 phi đội V-22 Osprey. Chính phủ dự định di dời địa điểm triển khai máy bay từ căn cứ tạm thời ở Kisarazu, gần Tokyo, đến Saga ở phía Tây Nam Nhật Bản vào năm 2025.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ không có ý định thay đổi kế hoạch di dời ngay cả sau vụ tai nạn và sẽ "xem xét nghiêm túc" những lo ngại về an toàn tại địa phương.

Trước đó, ngày 29/11, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) thông báo 1 người đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay quân sự Osprey gần đảo Yakushima.

Bộ Tư lệnh Tác chiến đặc biệt của Không quân Mỹ cho biết máy bay Osprey kể trên mang số hiệu CV-22B, bao gồm 8 thành viên phi hành đoàn đang thực hiện “nhiệm vụ huấn luyện thường lệ” bên ngoài Căn cứ Không quân Yokota thì bất ngờ gặp nạn và chưa rõ nguyên nhân gây ra tai nạn.

Ngày 30/11, giới chức Nhật Bản cho biết đã triển khai lực lượng cứu hộ quanh vùng biển ngoài khơi nước này, để tìm kiếm 7 thành viên phi hành đoàn mất tích.

Người phát ngôn của JCG cho biết hoạt động tìm kiếm đã được tiến hành suốt đêm 29/11, đồng thời xác nhận đang điều máy bay và nhiều tàu khác hỗ trợ công tác cứu hộ.

Một số nguồn tin khác dẫn lời các nhân chứng cho biết động cơ trái của máy bay Osprey dường như đã bốc cháy khi đang hạ độ cao. Những bức ảnh do JCG công bố cũng cho thấy nhiều chiếc bè cứu sinh màu vàng bị lật úp cùng các mảnh vỡ trôi dạt ở vùng biển ngoài khơi Yakushima.

Máy bay quân sự Osprey do Bell Helicopters và Boeing phát triển đã liên tiếp gặp sự cố gây chết người vài năm gần đây.

Hồi tháng 8 vừa qua, 3 lính thủy quân lục chiến Mỹ đã thiệt mạng sau khi một chiếc máy bay Osprey bị rơi trong cuộc tập trận quân sự ở Australia.

Trước đó, tháng 3/2022, chiếc MV-22B Osprey cũng rơi khi diễn tập tại Na Uy khiến toàn bộ 4 người trên máy bay thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục