HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC –  Media OutReach  – Ngày 13 tháng 9 năm 2019 – “Lễ hội văn hóa Hồng Kông” (“Hong Kong Culture Festival”) lần thứ 5 do Hiệp hội Di sản Văn hóa phi vật thể Earthpulse tổ chức và ĐƯỢC Cục Dịch vụ Văn hóa và Giải trí (Leisure and Cultural Services Department – LCSD) hỗ trợ sẽ diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2019.

(Trong ảnh từ trái sang) Bà Juliana Lam, Giám đốc điều hành (CEO) củ Tập đoàn Julius; ông Zhao Zhijun và ông Wucius Wong, phụ trách hai triển lãm Hồng Kông Ink Art Walk 2019 và ông Hing Chao, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa phi vật thể tham dự buổi họp báo của Lễ hội Văn hóa Hồng Kông 2019.

Buổi họp báo về sự kiện này đã được tổ chức vào ngày 12/9 tại Khách sạn City Garden. Tại buổi họp báo, ông Hing Chao, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa phi vật thể đã giới thiệu về sự kiện, trong khi ông Wucius Wong và ông Zhao Zhijun, phụ trách hai triển lãm của Hong Kong Ink Art Walk 2019 đã chia sẻ những hiểu biết của họ về nghệ thuật và Master Tam đã có màn trình diễn múa lân hiếm có. Các nhà tài trợ và nhà tổ chức tham dự sự kiện này, bao gồm bà Esa Leung, Trưởng văn phòng Di sản Văn hóa phi vật thể; bà Juliana Lam, Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Julius; ông Zhou Jianfeng, CEO của Công ty Wah Kwong Maritime Transport Holdings Limited; bà Annie Jea, Tổng giám đốc Khách sạn City Garden; bà Jolie Lo, Giám đốc quản lý bán hàng của Công ty Celestial Pictures Limited; ông Park Jongtaek, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hồng Kông; Tiến sĩ Mũi Kwong Chiu, nhà soạn nhạc nổi tiếng Hồng Kông; Tiến sĩ Celina Chin, Giám đốc điều hành Dàn nhạc Trung Quốc Hồng Kông; Thạc sĩ Anthony Lam, Đại học thuộc Học viện Lam Chun Fai Hung Kuen; Master Tam Ting Pong, Chủ tịch Hiệp hội múa lân, rồng thể thao Hồng Kông Unicorn Pai Yau và Master Nam Yuk Tong, Chủ tịch Hội nghiên cứu văn hóa Hakka Kung Fu.

Năm nay, nhà tổ chức sẽ hợp tác với Khu Nội Mông, Hàn Quốc và Nhật Bản trong các chương trình văn hóa khác nhau. Những tiết mục này đã truyền cảm hứng cho nhà tổ chức để quảng bá những nền văn hóa độc đáo này đại diện cho các khía cạnh khác nhau của phương Đông. Với chủ đề “Ấn tượng phương Đông”, lễ hội giới thiệu một loạt các chương trình phong phú, giới thiệu các viên ngọc văn hóa phương Đông và nâng cao nhận thức cộng đồng về di sản văn hóa phi vật thể.

Trong số tất cả các buổi trình diễn nghệ thuật dành riêng cho di sản văn hóa phi vật thể, lần đầu tiên chương trình “Hong Kong Ink Art Walk 2019” sẽ diễn ra vào tháng 9 và tháng 10, mang những tác phẩm nghệ thuật vẽ mực đặc sắc từ các phòng trưng bày hàng đầu trong thành phố đến với khán giả Hồng Kông. Chương trình năm nay được trình bày bởi Sino Group. Thông qua nền tảng này, chương trình nhằm mục đích giới thiệu tóm tắt những thành quả của sự trao đổi văn hóa ở các thành phố khác, tạo ra các yếu tố khác nhau và sự hợp nhất nghệ thuật thú vị. Được giám tuyển bởi nghệ sĩ vẽ mực Tàu Wucius Wong, hành trình văn hóa của một nhóm các nghệ sĩ Hồng Kông, dưới sự lãnh đạo của Wong, đi đến đảo Jeju, Hàn Quốc , để vẽ những bức tranh phong cảnh. Những bức tranh này làm say đắm khán giả về cảnh đẹp của vùng biển Hồng Kông và núi Hàn Quốc. Chương trình giữa Hồng Kông và Khu Nội Mông  giới thiệu những bức tranh màu nước đặc biệt của các nghệ sĩ xuyên khu vực do Zhao Zhijun, nghệ sĩ tên tuổi, miêu tả cuộc sống ở Khu Nội Mông và Hồng Kông.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật ngoạn mục chắc chắn sẽ khiến khán giả không thể rời mắt. Đặc biệt là màn trình diễn “Niềm vui trong âm nhạc huyền bí”. Được biểu diễn bởi Dàn nhạc Giáo xứ Hồng Kông của Fung Ying Seen Koon, diễn giải lại tính thẩm mỹ truyền thống của Đạo giáo và âm nhạc Trung Quốc bằng cách pha trộn một câu chuyện hấp dẫn, đưa khán giả vào một hành trình hấp dẫn đến một đế chế phương Đông cổ đại. Ban tổ chức cũng sẽ hợp tác với Dàn nhạc Trung Quốc Hồng Kông để tổ chức cuộc thi trống sư tử gồm 24 trống, màn trình diễn về múa lân truyền thống của Trung Quốc.

Một điểm nổi bật khác là “Khu chợ Di sản văn hóa phi vật thể “, khu chợ kéo dài 3 ngày với các buổi biểu diễn văn hoá phi vật thể đưa các tinh hoa có giá trị nhất của nghệ thuật dân gian truyền thống lên sân khấu. Chương trình đặc sắc bao gồm các màn múa lân, múa rồng có ngồn gốc lâu đời, các buổi trình diễn giới thiệu Phật Giáo Hàn Quốc, chương trình giai điệu truyền thống của Trung Quốc, múa Trung Quốc; và chương trình văn hóa y học cổ truyền Trung Quốc và nhiều hội thảo thứ vị khác.

Lễ hội Ling Nam Hung Kuen quốc tế lần thứ 3 sẽ được tổ chức bởi Học viện Lam Chun Fai Hung Kuen cùng với một số hội thảo. Cuộc thi Hung Kuen lần thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày hôm sau, tiếp đó là buổi trình chiếu phim Kung Fu cổ điển Trung Quốc của Câu lạc bộ võ thuật và Hãng phim Celestial Pictures. Lễ hội văn hóa Hồng Kông nhằm bảo tồn và khôi phục di sản văn hóa phi vật thể bằng cách thúc đẩy nhận thức cộng đồng và tham gia vào văn hóa truyền thống – đặc biệt là giới trẻ. Là một nền tảng tích hợp cho sự hợp tác đa văn hóa, Lễ hội Văn hóa Hồng Kông được dành riêng để bồi dưỡng những tài năng sáng tạo và đưa sự đổi mới vào văn hóa truyền thống    

Giang Tran