HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Các giải thưởng DFA Awards 2019 nhằm tôn vinh và ghi nhận các đóng góp của các nhà thiết kế đã thành danh và mới nổi luôn đẩy ranh giới sáng tạo và tạo sự phát triển cho ngành thiết kế châu Á. Các nhà sáng tạo từ khắp khu vực châu Á đã gửi các dự án thiết kế sáng tạo của họ tham gia vào Cuộc thi giành giải thưởng thiết kế châu Á (DFA Design for Asia Awards – DFAA) và các nhà thiết kế trẻ tài năng cũng đã gửi bài dự thi của họ tới tham dự Cuộc thi dành cho các tài năng trẻ Hồng Kông (DFA Hong Kong Young Design Talent Award – DFA HKYDTA), một phần của 5 chương trình Giải thưởng DFA lớn để công nhận các chuyên gia thiết kế Hồng Kông và quốc tế.

Do Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (The Hong Kong Design Centre – HKDC) tổ chức cùng với sự tham gia của Create Hong Kong (CreatHK), một đơn vị của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông với tư cách là nhà tài trợ chính, có tổng cộng 211 giải thưởng DFAA và 16 người chiến thắng Giải thưởng DFA HKYDTA sẽ được công nhận tại Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào thứ Tư ngày 4 tháng 12 năm 2019, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hồng Kông. Các giải thưởng nhằm khuyến khích sự phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo và cung cấp một nền tảng để thiết lập mạng lưới với các nhà thiết kế có ảnh hưởng và lãnh đạo doanh nghiệp.

Giáo sư Eric Yim, Chủ tịch của HKDC cho biết: “Chúng tôi tại Trung tâm Thiết kế Hồng Kông tin rằng, thiết kế có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, thúc đẩy đổi mới xã hội và bảo tồn di sản văn hóa. Thiết kế còn làm cho môi trường xây dựng trở thành một nơi tốt hơn để sống, làm việc và vui chơi. Chương trình DFAA là một trong những chương trình có uy tín nhất và Chúng tôi rất vui khi thấy tài năng từ khắp khu vực châu Á thể hiện công việc tốt nhất của họ với mức tăng 10% số tác phẩm đăng ký tham gia DFAA năm nay. Mặt khác, DFA HKYDTA khuyến khích và nuôi dưỡng những tài năng trẻ có uy tín và tương lai là vô giá với cộng đồng thiết kế Hồng Kông”.

Trong năm 2019, Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.100 tác phẩm dự thi đến từ 24 nền kinh tế châu Á. Điều này đã phản ánh về uy tín của giải thưởng và sự phát triển của sức mạnh thiết kế ở khu vực châu Á. Nhật Bản đứng đầu về số lượng tác phẩm dự thi, tiếp theo là Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Hội đồng giám khảo bao gồm các nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành đã công nhận 211 dự án thiết kế xuất sắc, bao gồm 9 giải thưởng lớn, 1 giải thưởng lớn về văn hóa, 1 giải thưởng lớn về tính bền vững, 1 giải thưởng lớn về công nghệ, 7 giải thưởng lớn với đề cử đặc biệt và 192 giải Vàng, Bạc, Đồng và Bằng khen dành cho 4 ngành thiết kế: Thiết kế trang phục và Phụ kiện, Thiết kế Truyền thông, Thiết kế Môi trường, và Thiết kế Sản phẩm và Công nghiệp.

Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.100 tác phẩm dự thi đến từ 24 nền kinh tế châu Á

Giải thưởng DFA HKYDTA được trao cho các học viên thiết kế hoặc sinh viên tốt nghiệp đóng góp cho lĩnh vực thiết kế sáng tạo không ngừng mở rộng của Hồng Kông, có tuổi đời từ 35 trở xuống. Năm nay, 13 trong số 16 người được trao giải sẽ nhận được số tiền tài trợ lên tới 5 triệu dollar Hồng Kông tài trợ cho thời gian 6 đến 12 tháng làm việc ở nước ngoài hoặc nghiên cứu để tiếp tục kích thích tư duy và tài năng thiết kế.

Hình ảnh có độ phân giải cao có thể được tải về tại địa chỉ:

http://www.hkdc.hk/download/awards/DFA2019_hi-res_image.zip

Toàn bộ danh sách người chiến thắng hai loại giải thưởng DFAA & DFA HKYDTA có thể được tải xuống tại:

http://www.hkdc/download/awards/DFA 2019_WinnerList.zip

Thông tin về Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (Hong Kong Design Centre HKDC)

Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (HKDC) là một tổ chức phi chính phủ, và được thành lập năm 2001 với tư cách là đối tác chiến lược của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông trong việc xây dựng Hồng Kông trở thành một trung tâm quốc tế xuất sắc về thiết kế ở châu Á. Sứ mệnh chung của HKDC là thúc đẩy sử dụng rộng rãi và chiến lược hơn về tư duy thiết kế và thiết kế để tạo ra giá trị kinh doanh và cải thiện phúc lợi xã hội, với mục đích thúc đẩy Hồng Kông trở thành một trung tâm thiết kế quốc tế ở châu Á.

Các chương trình hàng đầu của HKDC bao gồm Tuần lễ Kinh doanh thiết kế (Business of Design Week – BODW; bắt đầu từ năm 2002) – sự kiện thường niên hàng đầu châu Á về thiết kế, đổi mới và thương hiệu; DFA Awards (từ năm 2003) – một giải thưởng thường niên được công nhận để tôn vinh những thiết kế nổi bật với quan điểm châu Á; và Kiến thức về Tuần lễ Thiết kế (Knowledge of Design Week – KODW; từ năm 2006) – một chương trình chuyên đề hàng năm tập hợp cộng đồng thiết kế toàn cầu để khám phá cách thiết kế có thể giải quyết những thách thức phức tạp của xã hội chúng ta.

HKDC cũng quản lý Chương trình ươm tạo thiết kế (từ năm 2012) và Chương trình ươm tạo thời trang (từ năm 2016) là các chương trình 2 năm để nuôi dưỡng các doanh nhân thiết kế và thời trang trong tương lai. Bên cạnh đó,
HKDC cũng đã ra mắt FASHION ASIA HONG KONG (từ năm 2016) – một sáng kiến ​​kết hợp các cuộc trò chuyện, tương tác và trao đổi văn hóa để định vị Hồng Kông là một trung tâm châu Á để phát triển kinh doanh và thương mại thời trang.

Có thể tìm hiểu thêm về HKDC tại www.hkdesigncentre.org

Giang Tran