Le vieng nguyen TBT Le Kha Phieu tai An Do, Philippines va Tanzania hinh anh 1Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên, phu nhân, phu quân Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng các cơ quan đại diện Việt Nam, đại diện cộng đồng tại New Delhi do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm và kính cẩn thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã ôn lại những nét chính trong sự nghiệp của đồng chí Lê Khả Phiêu, từ những ngày đầu trong quân ngũ, kinh qua chiến đấu trên nhiều chiến trường ác liệt ra Bắc vào Nam và các chiến trường Đông Dương, cho đến khi được Đảng giao trọng trách Tổng Bí thư. Là nhà lãnh đạo nhạy bén, có tầm nhìn, luôn đặt lợi ích của nhân dân, Tổ quốc lên trên hết, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, góp phần quan trọng đạt được nhiều thành tựu đối ngoại to lớn của đất nước, trong đó có việc ký kết Hiệp định biên giới trên bộ Việt-Trung năm 1999 và Hiệp định thương mại song phương Việt-Mỹ năm 2000.

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Ấn Độ kéo dài đến hết ngày 15/8.

[Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Brunei và Bangladesh]

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu.

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Philippines, Đại sứ Hoàng Huy Chung đã đọc lời tiễn biệt và lưu bút sổ tang, ghi nhận công lao đóng góp của đồng chí Lê Khả Phiêu, nhà lãnh đạo xuất sắc của Ðảng, của nhân dân, vị tướng tài ba Quân đội Nhân dân Việt Nam. Với gần 90 năm tuổi đời, hơn 70 năm tuổi Ðảng, gần 50 năm quân ngũ, đồng chí Lê Khả Phiêu có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ và vĩnh biệt nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. 

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và đang thực hiện cách ly cộng đồng tại thủ đô Manila, các cơ quan chính quyền Philippines, các cơ quan đại diện ngoại giao tại thủ đô Manila và cộng người Việt tại Philippines đã gửi công hàm, thư, điện chia buồn tới cơ quan đại diện.

Trong khi đó tại Dar es Salaam, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania kiêm nhiệm Burundi, Comoros, Ethiopia, Kenya, Rwanda, Uganda và Somalia cũng trang trọng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, với sự tham dự đầy đủ của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện Công ty Halotel (liên doanh của Tập đoàn Viettel và sở tại) và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Tanzania, Đại sứ Nguyễn Nam Tiến đã đọc lời điếu khái quát tiểu sử và các dấu mốc hoạt động cách mạng của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại sứ các nước bạn bè châu Phi, châu Á và châu Âu tại Tanzania đã đến viếng và ký sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và thành viên gia đình nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, một số đại sứ quán các nước ở sở tại đã gửi lời chia buồn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania qua email.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania tổ chức đón các đoàn tới viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khải Phiêu trong các ngày 14/8 và 17/8./.

(TTXVN/Vietnam+)