Ảnh minh họa. Nguồn: bmovanmarathon.ca)

Vốn là "sự kiện lớn nhất trong năm," nhưng cuộc chạy đua marathon Bình Nhưỡng vào tháng Tư tới dự kiến sẽ chỉ đón nhận số người nước ngoài tham gia bằng một nửa năm 2017, trong bối cảnh căng thẳng chính trị và lệnh cấm du lịch Triều Tiên mà Mỹ ban bố gần đây.

Số du khách quốc tế tới Triều Tiên trong năm 2017 đã giảm mạnh do căng thẳng leo thang liên quan đến việc nước này tiến hành một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân bất chấp các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tháng 7/2017, Mỹ đã ban bố lệnh cấm công dân nước này thăm Triều Tiên kể từ khi xảy ra vụ sinh viên người Mỹ Otto Warmbier tử vong sau 17 tháng bị giam giữ tại Triều Tiên.

[Nhà Trắng nêu điều kiện gặp mặt thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên]

Từ đầu năm 2018, lượng du khách nước ngoài đã bắt đầu tăng trở lại cùng với sự giảm bớt căng thẳng sau các cuộc gặp cấp cao liên Triều và triển vọng về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Tuy nhiên, "làn gió đổi chiều" này vẫn chưa đủ mạnh để tạo ra bước ngoặt cho sự kiện thu hút khách du lịch nước ngoài lớn nhất trong năm của Triều Tiên.

Tổng giám đốc hãng lữ hành Koryo Tours, Simon Cockerell, cho biết nếu năm 2017, số người nước ngoài tham gia sự kiện này khá đông, khoảng 1.000 người, thì năm nay con số này chỉ ước đạt 500 người.

Về phần mình, ông Rowan Beard, chủ hãng lữ hành Young Pioneer Tours của Triều Tiên, cho biết đa số người tham gia sự kiện Marathon Bình Nhưỡng các năm trước là người Mỹ.

Lệnh cấm đi lại của Mỹ vẫn đang có hiệu lực đối với mọi công dân Mỹ, trừ những người làm công tác nhân đạo và các nhà báo. Thậm chí tháng Một vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ còn khuyến cáo người Mỹ định đến Triều Tiên hay các nước có nguy cơ cao khác nên soạn một bản di chúc sẵn cho người thân trước khi lên đường.

Hồi tuần trước, Cục Du lịch quốc gia Triều Tiên đã làm mới trang web về du lịch, tung ra nhiều chương trình tham quan hấp dẫn. Ông Cockerell bày tỏ tin tưởng rằng du lịch sẽ giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên./.