Lenh ngung ban tai mien Dong Ukraine bat dau co hieu luc hinh anh 1Các tay súng lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine chờ được trả tự do trong cuộc trao đổi tù nhân ở trạm kiểm soát Mayorske, vùng Donetsk, ngày 16/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Ukrinform ngày 27/7 đưa tin các lực lượng vũ trang Ukraine và các lực lượng ở miền Đông nước này đã bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn từ nửa đêm 26 rạng sáng 27/7. 

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến của Nhóm Tiếp xúc ba bên về vấn đề Ukraine ngày 22/7, đại diện của Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhất trí thiết lập một lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, từ 0h1 phút (giờ địa phương) ngày 27/7.

Theo đó, cấm mọi hành động tấn công và do thám, cấm sử dụng súng cầm tay, đồng thời sẽ áp dụng các hình thức trừng phạt các hành vi vi phạm thỏa thuận. 

Trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelelnsky, trong đó hai bên thảo luận giải pháp cho tình hình miền Đông Ukraine.

[Chính phủ Ukraine và phe đòi độc lập ở miền Đông trao đổi tù nhân]

Trong một tuyên bố ngày 26/7, Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo "đã có một cuộc thảo luận kỹ lưỡng về các khía cạnh khác nhau nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và sự cần thiết phải thúc đẩy hiệu quả của những nỗ lực đàm phán trong khuôn khổ Nhóm Tiếp xúc Minsk."

Trong cuộc điện đàm theo sáng kiến của phía Ukraine, hai bên cũng hoan nghênh các biện pháp bổ sung để thực hiện lệnh ngừng bắn ở Donbass. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các bên xung đột tuân thủ vô điều kiện thỏa thuận này.

Phía Nga cho rằng đây là ưu tiên hàng đầu để thực hiện những giải pháp mà các nhà lãnh đạo của "Bộ Tứ Normandy" (gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine) đã đạt được, bao gồm nội dung cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 12/2019 tại Paris (Pháp). 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề khác, trong đó có việc rà phá mìn và mở các cửa khẩu biên giới ở miền Đông Ukraine, cũng như tình hình dịch COVID-19.

Văn phòng báo chí của Kiev ngày 26/7 cho biết: "Tổng thống hai nước đã thảo luận chi tiết về việc hợp tác rà phá mìn, rút lực lượng và vũ khí, đồng thời mở các trạm kiểm soát mới dọc theo đường giới tuyến.”

Kể từ khi xảy ra hồi tháng 4/2014, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã khiến khoảng 13.000 người thiệt mạng và 30.000 người khác bị thương./.