LHQ cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo do hạn hán ở Somalia

Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo, bà Ursula Mueler, ngày 22/5 lên tiếng cảnh báo về tình hình khủng hoảng nhân đạo do hạn hán gây ra ở Somalia.
LHQ cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo do hạn hán ở Somalia ảnh 1Ảnh tư liệu: Trẻ em Somalia chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại khu vực ngoại ô Mogadishu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo, bà Ursula Mueler, ngày 22/5 lên tiếng cảnh báo về tình hình khủng hoảng nhân đạo do hạn hán gây ra ở Somalia, nêu rõ tình hình nhân đạo ở nước này vẫn là một trong những cuộc khủng hoảng kéo dài nhất trên thế giới.

Theo bà Mueler, tình hình nhân đạo ở Somalia đã xấu đi nhanh chóng do nạn hạn hán lan rộng từ miền Bắc đến miền Trung nước này.

[FAO: Hơn 50 triệu người suy dinh dưỡng ở Trung Đông và Bắc Phi]

Bà nhấn mạnh: "Ngay từ bây giờ, chúng ta cần phải hành động để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn. Tuy nhiên việc kinh phí bị thiếu hụt đáng kể ảnh hưởng tới nỗ lực đối phó với cuộc khủng hoảng này, đặc biệt là trong những lĩnh vực chủ chốt như y tế, dinh dưỡng, an ninh lương thực, nước uống và vệ sinh."

Cùng ngày, tổ chức nhân đạo phi chính phủ Save the Children đã cảnh báo cộng đồng quốc tế về một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới ở Somalia, trong đó nêu rõ hơn một triệu trẻ em tại quốc gia châu Phi này sẽ bị suy dinh dưỡng do hạn hán nếu không có các biện pháp đối phó.

Phóng viên TTXVN tại khu vực dẫn lời Giám đốc phụ trách chi nhánh của Save the Children tại Somalia Timothy Bishop nhấn mạnh: "Sẽ có nhiều nạn nhân là trẻ em nếu chúng ta không hành động ngay lập tức. Cộng đồng quốc tế phải hành động và làm việc với chính quyền địa phương để đảm bảo trẻ em đủ ăn."

Số liệu thống kê của Save the Children cho thấy gần 2 triệu người Somalia đang rất cần thực phẩm và hàng trăm nghìn trẻ em đã bị suy dinh dưỡng do hạn hán, và với đợt hạn hán hiện nay, 4 triệu người ở Somalia sẽ bị suy dinh dưỡng, trong đó có 1,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi. Đặc biệt ở vùng Puntland, phía Đông Bắc Somalia, chỉ có 1/4 số trẻ em tại khu vực này đủ ăn.

Theo Save the Children, năm 2017 Somalia cũng đã trải qua một thời kỳ hạn hán khắc nghiệt. Khi đó, tình trạng khẩn cấp được tuyên bố vì có một số lượng lớn người chết do suy dinh dưỡng.

Tổ chức này cảnh báo một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới đang đe dọa Somalia và có thể vượt ra ngoài quốc gia này, trong đó toàn bộ vùng Sừng châu Phi phải đối mặt với hạn hán và thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục