Một phó thủ lĩnh IS tại Somalia bị tiêu diệt sau cuộc không kích

Bộ trưởng An ninh bang Puntland của Somalia, Abdisamad Mohamed Galan cho biết một cuộc không kích trong ngày 14/4 đã tiêu diệt phó thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Somalia.
Một phó thủ lĩnh IS tại Somalia bị tiêu diệt sau cuộc không kích ảnh 1Binh sỹ Somalia điều tra tại hiện trường vụ đánh bom liều chết do phiến quân Al Shabab tiến hành tại thủ đô Mogadishu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng An ninh bang Puntland của Somalia, Abdisamad Mohamed Galan cho biết một cuộc không kích trong ngày 14/4 đã tiêu diệt phó thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Somalia.

Theo ông Abdisamad Mohamed Galan, cuộc không kích được tiến hành gần làng Xiriiro thuộc vùng đồi núi Qandala của bang Puntland ở Tây Bắc Somalia, nhằm trúng một xe ôtô, tiêu diệt đối tượng Abdihakim Dhuqub, phó thủ lĩnh nhóm IS tại Somalia cùng một phần tử IS khác có mặt trên xe.

Tuy nhiên, ông Galan không nêu rõ lực lượng nào tiến hành cuộc không kích này.

Liên hợp quốc cho biết Dhuqub đã giúp thiết lập nhánh đầu tiên của al-Ittihad al-Islamiya (AIAI), nhóm tiền thân của phiến quân al -Shabaab tại Somalia. Đối tượng này sau đó đã rời bỏ nhóm này và gia nhập IS.

Ngày 10/4 vừa qua, Bộ Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Phi (Africom) cho biết đã nối lại các cuộc không kích nhằm vào nhóm al-Shabaab cũng như IS ở Somalia.

[Mỹ nối lại các cuộc không kích tiêu diệt al-Shabab tại Somalia]

Trước đó, Africom tạm ngừng các cuộc không kích sau khi Tổ chức Ân xá quốc tế (Amnesty) chỉ trích các cuộc không kích của lực lượng này gây thương vong dân thường tại Somalia.

Somalia chìm trong tình trạng bạo lực vào đầu những năm 1990 khi xung đột bùng phát giữa các nhóm vũ trang.

Nhóm Hồi giáo al-Shabaab đã tuyên bố trung thành với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và thực hiện nhiều cuộc tấn công khắp Somalia, tìm cách lật đổ chính quyền trung ương và lập ra một chính quyền dựa trên thực thi luật Hồi giáo hà khắc.

Al-Shabaab đã bị đánh đuổi khỏi thủ đô Mogadishu năm 2011 và sau đó phải rút dần khỏi các thành phố lớn của Somalia. Tuy nhiên, hiện nhóm này vẫn kiểm soát vùng lãnh thổ nông thôn rộng lớn, thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công du kích hoặc đánh bom liều chết nhằm vào các mục tiêu cơ quan chính phủ hoặc an ninh.

Thời gian gần đây, Al-Shabaab gia tăng hoạt động tại các vùng miền Trung và miền Nam của Somalia, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công khủng bố, cướp viện trợ nhân đạo, tống tiền người dân địa phương để kiếm kinh phí cho các hoạt động khủng bố cũng như huấn luyện các phần tử cực đoan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục