LHQ lên kế hoạch đưa 200.000 người tị nạn Ethiopia tới Sudan

Cùng với tất cả các cơ quan của Liên hợp quốc, UNHCR đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho khoảng 20.000 người nhưng hiện số người tị nạn đã là 31.000 người và nó đã vượt quá kế hoạch.
LHQ lên kế hoạch đưa 200.000 người tị nạn Ethiopia tới Sudan ảnh 1Người tị nạn Ethiopia. (Nguồn: AP)

Theo hãng tin Reuters, ngày 20/11, ông Axel Bisschop- một quan chức của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), cho biết các cơ quan đang lên kế hoạch đưa 200.000 người tị nạn chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực ở Ethiopia đến Sudan trong giai đoạn sáu tháng.

Phát biểu họp báo tại Geneva, ông Bisschop xác nhận rằng cùng với tất cả các cơ quan của Liên hợp quốc, UNHCR đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho khoảng 20.000 người. Tuy nhiên, hiện số người tị nạn đã là 31.000 người và nó đã vượt quá kế hoạch.

Dự kiến trong thời gian tới số người tị nạn sẽ tiếp tục gia tăng. Số liệu theo kế hoạch mới là vào khoảng 200.000 người.

[UNHCR chỉ trích châu Âu đóng cửa biên giới với người tị nạn khốn khổ]

Giao tranh giữa quân đội Chính phủ Ethiopia và Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) tại khu vực Tigray của nước này đã bước sang tuần thứ ba. Xung đột đã khiến hàng trăm người thuộc hai phía thiệt mạng và hàng nghìn người phải chạy trốn qua biên giới phía Bắc của Ethiopia, để tràn sang Sudan.

TPLF là tổ chức nắm quyền lãnh đạo nền chính trị Ethiopia trong gần ba thập kỷ, trước khi ông Abiy Amed nhậm chức Thủ tướng Ethiopia vào năm 2018.

Căng thẳng giữa Chính phủ Ethiopia và TPLF gia tăng sau khi vùng Tigray tự tiến hành bầu cử vào tháng Chín vừa qua, bất chấp lệnh cấm của chính phủ do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như cố để khép ông Abiy là nhà lãnh đạo bất hợp pháp.

Trong các cuộc giao tranh diễn ra suốt ba tuần qua, TPLF đã bắn một số quả rocket vào sân bay ở thủ đô Asmara của Eritrea, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh quy mô lớn hơn ở vùng Sừng châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục