LHQ quan ngai ve ke hoach bau cu tong thong tai Syria hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 21/4, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cảnh báo rằng cuộc bầu cử tổng thống vừa được Syria công bố vào ngày 3/6 tới nếu diễn ra như kế hoạch sẽ hủy hoại những nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến đã kéo dài 3 năm qua.

Phát ngôn viên của Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Ban KI-moon và đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Lakhdar Brahimi đã "cảnh báo rằng việc tổ chức bầu cử trong hoàn cảnh hiện tại giữa lúc xung đột đang diễn ra và sự di tản quy mô lớn (của nhân dân) sẽ hủy hoại tiến trình chính trị và ngăn cản triển vọng về một giải pháp chính trị... Các cuộc bầu cử như vậy là không phù hợp với ý nghĩa và tinh thần của thông cáo Geneva (thỏa thuận hồi tháng 6/2012 về quá trình chuyển tiếp chính trị ở Syria)."

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Syria Mohammad al-Lahham ngày 21/4 thông báo nước này sẽ tiến hành bầu cử tổng thống vào ngày 3/6 tới, bất chấp cuộc nội chiến đẫm máu đã cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người tại quốc gia Trung Đông này.

Đây sẽ là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên với nhiều ứng cử viên ở Syria kể từ khi Damascus thông qua hiến pháp hiện hành.

Phát biểu trong một phiên họp quốc hội, ông Lahham nói: "Cuộc bầu cử tổng thống của nước Cộng hòa Syria sẽ được tổ chức từ 7 giờ tới 19 giờ ngày 3/6 tới."/.
(Vietnam+)