Lien hoan Thanh nien Viet Nam-Trung Quoc thanh cong tot dep hinh anh 1Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc tại Lễ bế mạc. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sau 3 ngày diễn ra nhiều hoạt động hữu nghị ý nghĩa, Liên hoan Thanh niên Việt Nam-Trung Quốc lần thứ III đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Ngày 10/11, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tiễn đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc lên tàu về nước từ Ga Gia Lâm (Hà Nội).

Trong 3 ngày diễn ra Liên hoan, đại biểu thanh niên hai nước đã tham gia vào nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực nhằm vun đắp tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam-Trung Quốc, góp phần tăng cường, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Với chủ đề “Thanh niên Việt-Trung chung tay vun đắp tình hữu nghị,” đại biểu thanh niên hai nước đã sôi nổi tham gia các hoạt động chính của Liên hoan diễn ra tại 7 tỉnh, thành phố theo chủ đề: “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và phát triển bền vững” diễn ra tại Lạng Sơn, Quảng Ninh; “Thanh niên tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch” diễn ra ở Bắc Ninh, Ninh Bình và Phú Thọ; “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế-xã hội" diễn ra ở Lào Cai.

Tại Hà Nội chiều 9/11, các nghệ sỹ, thanh niên hai nước đã cùng nhau trình diễn nhiều tiết mục nghệ thuật dàn dựng công phu, đặc sắc tạo nên thành công của Chương trình Giao lưu nghệ thuật, Bế mạc Liên hoan.

Trước khi lên tàu về nước, Từ Thiếu Đông, sinh viên Trường đại học Đông Hoa (Thượng Hải, Trung Quốc), cảm động cho biết trong 3 ngày giao lưu đã được gặp gỡ nhiều bạn Việt Nam, đại biểu thanh niên hai nước đã cùng nhau xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, góp phần thúc đẩy giao lưu hai nước, để tình hữu nghị Trung-Việt mãi mãi bền vững.

"Là đại diện thanh niên Trung Quốc sang tham dự Liên hoan lần này tại Việt Nam, tôi hết sức cảm động, ấn tượng khi tận mắt chứng kiến diện mạo mới của Việt Nam và sự nhiệt tình, tinh thần vươn lên của các bạn Việt Nam," Từ Thiếu Đông chia sẻ.

Anh Trần Huỳnh Huy, đại biểu thanh niên đến từ Quảng Đông, Trung Quốc, cho biết trước đây cũng đã dự một số chương trình liên hoan, giao lưu ở Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc... nhưng anh vẫn có những kỷ niệm rất đặc biệt với Việt Nam qua Liên hoan Thanh niên Việt-Trung lần này. "Mỗi nơi đều có nét đặc sắc riêng, Việt Nam cũng vậy, cũng có những bản sắc riêng của mình. Đặc biệt, tôi cảm thấy người Việt Nam rất nhiệt tình,"anh Trần Huỳnh Huy chia sẻ.

Trần Huỳnh Huy cho biết thêm: "Chuyến sang Việt Nam tham dự Liên hoan thanh niên Việt-Trung lần này được tận mắt chứng kiến tình hữu nghị của nhân dân hai nước, nhất là những tình cảm mà các bạn trẻ Việt Nam thể hiện khiến tôi vô cùng xúc động. Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho chúng ta một di sản quý báu, đó là tình hữu nghị giữa hai nước. Đây là những thành quả mà hi vọng thế hệ thanh niên hai nước sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy tình hữu nghị đó"./.
(TTXVN/Vietnam+)