Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại một cuộc họp báo ở New York, Mỹ. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 10/9 cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu đang là mối đe dọa trực tiếp đối với con người, đồng thời kêu gọi giới trẻ đấu tranh vì tương lai của mình và các nhà lãnh đạo toàn cầu cần dẫn dắt chiến dịch này.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong bài phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, ông Guterres đã nhấn mạnh mối đe dọa của biến đổi khí hậu đối với các thế hệ tương lai. Theo ông, biến đổi khí hậu đang diễn biến với tốc độ nhanh hơn khả năng con người có thể đối phó. Ông cảnh báo nếu tới năm 2020, thế giới không đảo ngược được tình trạng biến đổi khí hậu thì khi đó loài người và toàn bộ hệ sinh thái tự nhiên sẽ phải gánh những hậu quả thảm khốc.

[200 gương mặt nổi tiếng của Pháp kêu gọi chống biến đổi khí hậu]

Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo, từ các chính khách, doanh nhân, nhà khoa học tới mọi người dân trên thế giới cần phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ông nhấn mạnh con người có đủ lý do về đạo đức, về tài chính và công cụ để khiến cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trở nên hiệu quả hơn.

Tổng Thư ký đặc biệt kêu gọi xã hội dân sự và giới trẻ tham gia chiến dịch hành động vì khí hậu. Ông bày tỏ tin tưởng trong năm tới, sẽ có những quyết định cải tổ được đưa ra tại các phòng họp, các nghị viện trên toàn thế giới. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta hãy nâng cao nhận thức, xây dựng những liên minh và buộc các nhà lãnh đạo phải lắng nghe."

Người đứng đầu Liên hợp quốc cam kết sẽ đưa ra lời khẩn cầu tương tự tại kỳ họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc bắt đầu từ ngày 25/9 tới. Ông cũng đã lên kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu vào tháng 9/2019./.