Thi thể người di cư thiệt mạng sau khi thuyền của họ bị đắm ngoài khơi bờ biển Libya ngày 20/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cảnh báo ngày 23/3 có thể là "ngày đen tối" trên biển Địa Trung Hải khi khoảng 250 người di cư, đến từ châu Phi được cho là đã chết đuối trong 2 vụ đắm xuồng cao su ngoài khơi Libya.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi tổ chức phi chính phủ (NGO) có tên "Những cánh tay chủ động rộng mở” của Tây Ban Nha cho biết lực lượng cứu nạn của tổ chức đã vớt được 5 thi thể, độ tuổi từ 16-25 tuổi, được cho là đến từ châu Phi, gần khu vực xuồng bị đắm ngoài khơi Libya.

Theo bà Laura Lanuza, phát ngôn viên của Pro-Activa Open Arms, mỗi chiếc xuồng cao su này của những kẻ buôn người có thể chở khoảng 120-140 người.

Trước sự việc trên, UNHCR ước tính kể từ đầu năm 2017 đến nay, có tới 440 người đã bỏ mạng trên hành trình vượt biển từ Libya đến Italy, và khoảng 600 người di cư bị thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải.

Theo thống kê mới đây, trong tuần qua, lực lượng cứu hộ Italy đã cứu khoảng 6.000 di cư, đưa tổng số người di cư tới Italy lên đến gần 22.000 người kể từ đầu năm 2017, mức tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2016.

Trong khi đó, những năm gần đây, Italy đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng người di cư ngày càng trầm trọng và phải tiếp nhận số người di cư tới quốc gia tuyến đầu châu Âu này ngày càng đông.

Tính từ đầu năm 2014 đến nay, khoảng 500.000 người di cư đã đến Italy và tính riêng năm ngoái con số này đã lên mức kỷ lục 181.000 người.

Các tổ chức cứu trợ cho rằng làn sóng người di cư tăng mạnh trong thời gian qua do điều kiện sống của người di cư tại Libya ngày càng xấu đi và mối quan ngại trước khả năng tuyến đường đưa người di cư qua biển Địa Trung Hải tới châu Âu sẽ sớm bị đóng cửa./.