Liên minh châu Âu đầu tư 3,5 tỷ euro để thúc đẩy đại dương bền vững

Các bên tham gia hội nghị thường niên “Đại dương của chúng ta” đã đưa ra 40 cam kết từ chống ô nhiễm biển đến hỗ trợ nghề cá và sử dụng bền vững tài nguyên biển, nguồn nước ngọt cho hoạt động kinh tế.

Cao ủy châu Âu về Môi trường, Đại dương và Nghề cá Virginijus Sinkevicius. (Nguồn: Reuters)
Cao ủy châu Âu về Môi trường, Đại dương và Nghề cá Virginijus Sinkevicius. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/4, Cao ủy châu Âu về Môi trường, Đại dương và Nghề cá Virginijus Sinkevicius cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ chi 3,5 tỷ euro (3,71 tỷ USD) để bảo vệ đại dương và thúc đẩy tính bền vững thông qua một loạt các sáng kiến trong năm nay.

Tại hội nghị thường niên “Đại dương của chúng ta” diễn ra ở thủ đô Athens của Hy Lạp trong tuần này với sự tham gia của khoảng 120 quốc gia, các bên đã đưa ra rất nhiều cam kết trong nhiều lĩnh vực.

Các bên đã đưa ra 40 cam kết từ chống ô nhiễm biển đến hỗ trợ nghề cá bền vững và đầu tư vào cái gọi là nền kinh tế xanh, tức là sử dụng bền vững tài nguyên biển và nguồn nước ngọt cho hoạt động kinh tế.

Các cam kết bao gồm hỗ trợ 14 khoản đầu tư và một kế hoạch cải cách nghề cá bền vững tại Cộng hòa Cyprus, Hy Lạp, Ba Lan, Bồ Đào Nha trị giá khoảng 1,9 tỷ euro và cung cấp 980 triệu euro từ Quỹ Phục hồi và Khả năng chống chịu (RRF) của EU để hỗ trợ 4 khoản đầu tư và 2 kế hoạch cải cách nhằm chống ô nhiễm biển tại Cộng hòa Cyprus, Phần Lan, Hy Lạp, Italy và Tây Ban Nha.

Các sáng kiến khác nhằm hỗ trợ các nước châu Phi phát triển nền kinh tế xanh.

Trước đó, ngày 15/4, một quan chức giấu tên của Hy Lạp cho biết tại hội nghị, các bên dự kiến đưa ra hơn 400 cam kết mới trị giá 10 tỷ USD.

Kể từ khi được tổ chức vào năm 2014 đến nay, hội nghị này đã huy động được hơn 2.160 cam kết trị giá khoảng 130 tỷ USD.

Tháng trước, cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của EU cho biết nhiệt độ đại dương đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 2 năm nay. Tình trạng đánh bắt quá mức và ô nhiễm nhựa cũng là mối đe dọa lớn đối với đại dương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục