Lien minh chau Au va Viet Nam tang cuong hon nua quan he hop tac hinh anh 1Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti.

Ngày 12/11, tại Hà Nội, tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti đã có cuộc gặp gỡ báo chí sau khi ông chính thức nhận nhiệm kỳ công tác 4 năm tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa EU-Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, Đại sứ Giorgio Aliberti nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác tiềm năng trong nhiều lĩnh vực. EU rất coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam. Mối quan hệ này đã được thể hiện qua việc ký kết nhiều hiệp định quan trọng trong thời gian gần đây.

Bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam, chia sẻ những ưu tiên chính trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Giorgio Aliberti cho biết Liên minh châu Âu đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường, phòng, chống, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Trong thời gian tới, EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về lĩnh vực này bởi thách thức về môi trường và những tác động của biến đổi khí hậu không chỉ là của riêng Việt Nam mà nó là thách thức toàn cầu. EU là đối tác có năng lực và sẽ có chính sách tốt hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam trong lĩnh vực này.

[EP đánh giá cao sự sẵn sàng của Việt Nam với EVFTA và IPA]

Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu sẽ ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, kinh nghiệm để phát triển nền kinh tế số. Đây là lĩnh vực mà EU có bề dày kinh nghiệm và sẵn sàng cung cấp hỗ trợ Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Giorgio Aliberti cũng trao đổi về các nội dung trong quan hệ Liên minh châu Âu và Việt Nam trong thời gian tới sau khi hai bên đã ký kết một số các hiệp định quan trọng gần đây.

Đại sứ Aliberti được sinh ra tại Italy, ông có nhiều kinh nghiệm ngoại giao tại khu vực châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Ông có các bằng cấp về Kinh tế, Kinh tế Môi trường và Quản trị Công từ các trường đại học và sau đại học ở Italy (Trường Đại học Bocconi), Vương quốc Anh (Trường Imperial, Viện Đại học London) và Pháp (Trường ENA)./.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)