Lo dat do mua lon o Colombia, nhieu nguoi thiet mang va mat tich hinh anh 1Hiện trường vụ lở đất ở Colombia. (Nguồn: lapiragua.co)

Ngày 23/11, cảnh sát Colombia cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong vụ sạt lở đất xảy ra trước đó cùng ngày tại thị trấn Valdivia thuộc tỉnh Antioquia, Tây Bắc nước này.

Người đứng đầu Lực lượng cảnh sát quốc gia Colombia, Oscar Atehortua, cho hay những người bị thương đã được đưa tới các cơ sở y tế để điều trị. Hiện vẫn còn 15 người mất tích.

Theo Thống đốc tỉnh Antioquia, sạt lở đất đã cắt đứt tuyến đường nối giữa thành phố Kedellin và các khu vực ven Đại Tây Dương, ảnh hưởng tới hoạt động giao thông vận tải. 

Antioquia là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của mưa lớn kéo dài trong những ngày qua.

Theo thống kê, do ảnh hưởng của các khối không khí lạnh, từ đầu mùa Đông đến nay Colombia đã xảy ra ít nhất 150 trận lũ lụt, 140 vụ sạt lở đất và hơn 30 con sông bị vỡ bờ, khiến 30 người thiệt mạng và 6.000 người bị mất nhà cửa.

[Số người thiệt mạng tăng tại Mexico và Honduras do bão Eta]

Cùng ngày, Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết cơn bão nhiệt đới Gati hoành hành ở Somalia đã làm ít nhất 8 người thiệt mạng và khoảng 70.000 người khác bị ảnh hưởng.

Theo OCHA, do ảnh hưởng của bão Gati, nhiều khu vực ở Somalia đã xảy ra mưa to và gió giật mạnh. Đáng chú ý, lũ quét đã xuất hiện ở các vùng duyên hải và khu vực phụ cận khiến 13 ngôi làng tại quận Iskushuban bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cơn bão cũng gây sạt lở đất tại khu vực Bari của Puntland.

Bên cạnh đó, bão Gati cũng gây thiệt hại nặng nề về tài sản, phá hủy nhiều công trình giao thông, hệ thống dịch vụ viễn thông bị cắt đứt ở nhiều khu vực. Khoảng 15.000 người đã bị mất nhà cửa.

Công tác đánh giá thiệt hại do cơn bão gây ra đang được khẩn trương tiến hành. Các tổ chức cứu trợ nhân đạo cũng đang huy động các kho dự trữ nhằm hỗ trợ những người bị ảnh hưởng.

Trước đó, ngày 22/11, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Quản lý thông tin Đất đai và Nguồn nước Somalia (SWALIM) cảnh báo bão Gati có thể gây ảnh hưởng trên diện rộng khi đổ bộ vào Somalia. SWALIM cho rằng bão Gati có thể đe dọa đến tuyến hàng hải nối giữa Somalia và các quốc gia vùng Vịnh./.

Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)