Loi nhuan cua Amazon trong quy 3 tang gap 10 lan cung ky nam ngoai hinh anh 1Biểu tượng Amazon tại trung tâm kho vận ở Washington DC., Mỹ. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Amazon.com Inc ngày 25/10 công bố báo cáo cho hay lợi nhuận trong quý 3/2018 của nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ này đã "vọt" lên 2,9 tỷ USD, cao gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số bán của "đại gia" bán lẻ này trong quý 3 năm nay đạt 56,6 tỷ USD, tăng 29% so với con số tương ứng 43,7 tỷ USD của cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, giới phân tích đã dự kiến kết quả kinh doanh của Amazon tốt hơn trong quý vừa qua, nên giá cổ phiếu của doanh nghiệp này giảm 8,8% xuống 1.642,97 USD/cổ phiếu.

[Amazon dự kiến nâng lương khởi điểm lên 15 USD một giờ từ ngày 1/11]

Năm 2015, Amazon đã cho ra mắt Amazon Business, dịch vụ cung ứng hàng hóa, thiết bị cho các doanh nghiệp và mảng này giờ đã đạt doanh số bán 10 tỷ USD/năm, phục vụ các công ty và tổ chức khu vực công và tư nhân tại tám quốc gia. Trong lúc lợi nhuận hoạt động của Amazon Web Service, một nền tảng điện toán đám mây do Amazon vân hành, đạt 2,1 tỷ USD trong quý 3/2018, cao gần gấp đối so với cùng kỳ năm ngoái.

Mới đây, Amazon đã thông báo sẽ trả mức lương khởi điểm cho người lao động Mỹ là 15 USD/giờ từ ngày 1/11 tới, sau khi hứng chịu một loạt chỉ trích từ lâu về mức lương thấp. Mức lương tăng mới sẽ áp dụng cho 250.000 nhân viên chính thức và hơn 100.000 lao động thời vụ mà Amazon dự kiến sẽ thuê cho mùa mua sắm lễ hội cuối năm.

EMarketer Inc. cho rằng Amazon sẽ được hưởng lợi từ xu hướng mua sắm trực tuyến trong dịp lễ hội khi “gã khổng lồ” này chiếm tới gần nửa doanh thu bán hàng trực tuyến của Mỹ. Mặc dù "thống trị" trong mảng bán hàng trực tuyến tại Mỹ, song Amazon đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ khác, nhất là Walmart Inc./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)