Biểu tượng 1MDB tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 17/5, Hội đồng Những người xuất chúng của Malaysia đã thành lập một ủy ban riêng nhằm xem xét các vấn đề liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Ủy ban này sẽ do cựu Tổng chưởng lý Abu Talib Othman đứng đầu.

Trong một tuyên bố, Hội đồng nhấn mạnh khi vụ 1MDB chưa được giải quyết thì vẫn còn đó những câu hỏi hủy hoại niềm tin của công chúng đối với chính phủ và các thể chế của chính phủ.

Cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia (BNM) Muhammad Ibrahim cho biết các quan chức BNM đã có cuộc gặp với Hội đồng để chia sẻ những dữ liệu liên quan đến 1MDB.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát cả tỷ USD từ các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB. Tuy nhiên, 1MDB cũng như ông Najib nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.

Gần đây, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết sẽ tiến hành điều tra lại vụ 1MDB và quyết tâm thu hồi lại số tiền bị thất thoát từ quỹ này.

Từ đêm 16/5 tới ngày 17/5, cảnh sát Malaysia đã tiến hành khám xét 5 địa điểm có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib, trong đó có dinh thự riêng. Đây là một phần trong cuộc điều tra bê bối tham nhũng Quỹ 1MDB được cho là có liên quan tới vị cựu thủ tướng này./.