Malaysia sẽ triển khai chương trình tiêm chủng COVID-19 lưu động

Dự án sẽ được triển khai tại các khu vực có mật độ dân số cao và các công trường vẫn đang hoạt động trong thời gian Malaysia phong tỏa toàn diện từ ngày 1/6.
Malaysia sẽ triển khai chương trình tiêm chủng COVID-19 lưu động ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhằm đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 để tạo được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, Malaysia sẽ sớm triển khai dự án thí điểm 30 xe lưu động tiêm vaccine tại các khu vực Dự án nhà ở của người dân và các công trường xây dựng tại Kuala Lumpur.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu tại cuộc họp báo về Chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 (NIP) ngày 31/5, Bộ trưởng Khoa học công nghệ và Đổi mới kiêm Bộ trưởng Điều phối NIP Khairy Jamaluddin khẳng định dự án sẽ được triển khai tại các khu vực có mật độ dân số cao và các công trường vẫn đang hoạt động trong thời gian Malaysia phong tỏa toàn diện từ ngày 1/6.

Ông Khairy cho biết đến thời điểm hiện tại, số người trên 18 tuổi đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã tăng gần 50%, đạt 12.117.091 lượt đăng ký do số ca nhiễm mới COVID-19 tăng đột biến trong thời gian gần đây. Vì vậy, người dân đã nâng cao nhận thức để tiêm vaccine phòng bệnh, và điều này đã trở thành một vấn đề cấp thiết.

[Lệnh phong tỏa toàn diện ở Malaysia: Lựa chọn khó khăn]

Đề cập đến tỷ lệ người dân đi tiêm chủng, ông Khairy cho biết hiện tại trung bình 80% những người nhận được lịch hẹn tiêm đều đến tiêm phòng. 20% còn lại không đến vì nhiều lý do, trong đó có vấn đề liên quan đến giao thông.

Để giải quyết vấn đề này, Chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 sẽ sắp xếp xe đưa đón mọi người đến điểm tiêm chủng hoàn toàn miễn phí, thậm chí sẽ cử nhân viên đến tận nhà để tiêm.

Hiện đã có 2.913.009 người Malaysia được tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 1.860.864 người được tiêm mũi đầu tiên và 1.052.145 người được tiêm đủ hai mũi.

Chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 được triển khai từ ngày 24/2 và chia làm 3 giai đoạn.

Hiện Malaysia đang trong giai đoạn 2 của chương trình, kéo dài từ ngày 19/4 cho đến tháng 8. Cơ quan quản lý dược phẩm quốc gia đang cân nhắc và đánh giá để bổ sung thêm vaccine của hãng Johnson & Johnson vào danh sách vaccine trong chương trình tiêm chủng quốc gia./.

 
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục