Mạng xã hội X kiện tổ chức Media Matters hủy hoại danh tiếng

Tổ chức Media Matters công bố báo cáo cho biết quảng cáo của một loạt thương hiệu nổi tiếng ở Mỹ trên mạng xã hội X dường như hiển thị bên cạnh nội dung gây kích động và thù hận.

(Nguồn: Reuters)
(Nguồn: Reuters)

Ngày 20/11, Công ty Truyền thông Xã hội X đã kiện tổ chức Media Matters chuyên giám sát truyền thông tại Mỹ, với cáo buộc tổ chức này hủy hoại danh tiếng của X.

Trước đó, hôm 16/11, tổ chức Media Matters công bố báo cáo cho biết quảng cáo của một loạt thương hiệu nổi tiếng ở Mỹ trên mạng xã hội X dường như hiển thị bên cạnh nội dung gây kích động và thù hận như bài Do Thái và ủng hộ Đức quốc xã.

Những thương hiệu nổi tiếng nói trên gồm Tập đoàn IBM và những công ty truyền thông lớn trên thế giới như Disney, Paramount, NBCUniversal, Comcast, Discovery, Lionsgate và Warner Bros.

Sau báo cáo này, các công ty trên cho biết đã ngừng quảng cáo trên mạng xã hội X. Cụ thể, từ tuần trước, Tập đoàn IBM cùng Comcast và Công ty con NBCUniversal cho biết đã ngừng quảng cáo trên Mạng xã hội X.

Trong đơn kiện nộp lên tòa án ở bang Texas, Công ty X cho rằng tổ chức Media Matters đã “thao túng” Mạng xã hội X bằng cách sử dụng những tài khoản chuyên theo dõi các tài khoản chủ yếu đăng tải các nội dung bên lề của các thương hiệu.

Theo đơn kiện, báo cáo của Media Matters đã đưa ra thông tin sai lệch về trải nghiệm của người dùng trên Mạng xã hội X, với ý định gây hủy hoại danh tiếng và hoạt động kinh doanh của X.

Công ty X lập luận rằng những quảng cáo cho IBM, Comcast và Oracle chỉ hiển thị bên cạnh nội dung gây kích động và thù hận đối với những tài khoản của chính tổ chức Media Matters.

Bà Linda Yaccarino - Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty X, đã kêu gọi người sử dụng không để tài khoản của mình bị kiểm soát đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của họ đối với X. Ngoài ra, bà Yaccarino khẳng định Công ty X lâu nay vẫn nỗ lực chống lại những nội dung bài Do Thái và phân biệt đối xử.

Hiện Media Matters chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin vụ kiện nói trên.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Chủ tịch Media Matters, ông Angelo Carusone nói rằng những kết quả mà báo cáo của tổ chức đưa ra cho thấy sự bất nhất trong các tuyên bố trước đó của X rằng mạng xã hội này đã áp dụng các biện pháp an toàn để ngăn chặn quảng cáo hiển thị bên cạnh nội dung gây kích động và thù hận.

Bộ trưởng Tư pháp bang Texas, ông Ken Paxton ngày 20/11 cho biết văn phòng ông đang mở một cuộc điều tra về báo cáo của tổ chức Media Matters. Ông Paxton cũng bày tỏ quan ngại trước những cáo buộc của Công ty X rằng Media Matters đã kiểm soát dữ liệu trên Mạng xã hội X.

Nền tảng Mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đã mất khoảng một nửa doanh thu quảng cáo kể từ khi tỷ phú Elon Musk mua lại với giá 44 tỷ USD vào tháng 10 năm ngoái. Kể từ đó, ông Musk đã tiến hành một số cải cách như hạn chế số bài đăng và cắt giảm nhân viên.

Những thay đổi trong hoạt động của X mà ông Musk thực hiện sau khi thâu tóm đã khiến người dùng cũng như các nhà quảng cáo quay lưng với nền tảng mạng xã hội này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục