May bay Trung Quoc di vao vung nhan dang phong khong cua Han Quoc hinh anh 1Một máy bay vận tải Y-9 của Trung Quốc. (Nguồn: Sputnik)

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết ngày 29/10, một máy bay quân sự Trung Quốc đã đi vào Vùng Nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) sau khi gửi đi thông báo về việc này.

Máy bay trên, được cho là loại máy bay vận tải Y-9, đã gửi đi thông báo trước khi bay vào KADIZ hai lần, qua vùng biển gần đảo Jeju, miền Nam Hàn Quốc. Máy bay này đã ở lại khu vực trên trong tổng cộng 77 phút.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết sau khi phát hiện vật thể bay không xác định đang tiếp cận KADIZ, Không quân Hàn Quốc đã điều một số máy bay kiểm tra và xác nhận đây là máy bay Trung Quốc.

Phía Hàn Quốc sau đó tìm cách liên lạc với Trung Quốc thông qua đường dây nóng quân sự, Bắc Kinh đã phản hồi với việc công bố thông tin chuyến bay, hành trình và mục đích.

[JSC: Máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc]

Trong năm nay, máy bay quân sự Trung Quốc đã đi vào KADIZ hơn 25 lần, song đây là lần đầu tiên phía Trung Quốc chia sẻ thông tin chuyến bay trước khi đi vào KADIZ.

Sự thay đổi trên diễn ra trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực cải thiện quan hệ quốc phòng sau những căng thẳng liên quan đến Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Tuần trước, Trung Quốc và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc đối thoại chiến lược cấp thứ trưởng lần đầu tiên trong 5 năm và nhất trí thiết lập thêm đường dây nóng giữa không quân và hải quân của hai nước.

Vùng nhận dạng phòng không không phải là không phận và không chịu sự giám sát của luật quốc tế.

Đây là khu vực được các nước tự đặt ra để xác định sớm dấu vết của máy bay chưa được nhận dạng, nhằm ngăn chặn máy bay nước ngoài xâm phạm không phận quốc gia, hay tránh các vụ đụng độ bất ngờ./.

 
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)