Microsoft cuoi cung da thua nhan viec Ảnh minh họa. (Nguồn: Windows Central)

Trong một loạt thông điệp tweet trên Twitter cá nhân, Phó Chủ tịch Microsoft phụ trách mảng hệ điều hành Joe Belfiore đã tiết lộ rằng "Gã khổng lồ phần mềm" không còn phát triển các tính năng hoặc phần cứng mới cho Windows 10 Mobile.

Trong khi những người hâm mộ điện thoại Windows Phone đã hy vọng Microsoft sẽ cập nhật cho nền tảng này với các tính năng mới, thì hệ điều hành này đã được đặt vào chế độ phục vụ, chỉ với các bản sửa lỗi và cập nhật bảo mật cho người dùng hiện tại.

"Tất nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ nền tảng này .. sửa lỗi, cập nhật bảo mật," ông Belfiore nói. "Nhưng việc xây dựng các tính năng mới /tuy nhiên không phải là trọng tâm."

[Hãng Microsoft phát hành phiên bản nâng cấp Windows 10]

Nền tảng Windows Phone đã bị "khai tử" trong hơn một năm qua, nhưng Microsoft chưa bao giờ chính thức thừa nhận việc làm này trước đây.

Năm ngoái, Microsoft đã giải thể mảng kinh doanh điện thoại, dẫn đến việc cắt giảm hàng nghìn việc làm.

Trong các hội thảo Build and Inspire gần đây của Microsoft, giám đốc điều hành Satya Nadella đã bỏ phương châm kinh doanh của công ty: "mobile-first, cloud-first" (di động là trên hết, điện toán đám mây là trên hết) để tập trung vào cái mà ông mô tả là "đám mây thông minh và "rìa" thông minh" (intelligent cloud and intelligent edge). Với khu vực kinh doanh tập trung mới, Microsoft đang làm việc trong các kịch bản đa thiết bị và công nghệ điện toán đám mây mà không phải lúc nào cũng liên quan đến Windows.

Ông Belfiore cũng thừa nhận việc ông chuyển sang Android, giống như Bill Gates, và rằng Microsoft sẽ hỗ trợ khách hàng Windows 10 muốn sử dụng Android và iOS trên điện thoại của họ.

Một trong những lý do lớn khiến Microsoft phải từ bỏ Windows Phone là vì các nhà phát triển ứng dụng chưa bao giờ ủng hộ nền tảng này. Microsoft đã gặp nhiều vấn đề với cửa hàng ứng dụng Windows Phone và không có khả năng giữ lại các ứng dụng.

"Chúng tôi đã cố gắng rất nhiều để kích thích phát triển các ứng dụng ," Belfiore giải thích, "Trả tiền .. đã viết ứng dụng cho chúng .. nhưng khối lượng người dùng là quá thấp đối với hầu hết các công ty để đầu tư."

Bây giờ rõ ràng Microsoft đã phải đối mặt với thực tế rằng mọi người không cần Windows trên điện thoại của họ. Nhà sản xuất phần mềm đã tập trung vào ứng dụng và trải nghiệm iOS, Android trong vài năm qua.

Trình duyệt Edge của Microsoft đang hướng tới iOS và Android, và công ty dường như tập trung vào việc cải tiến trải nghiệm kết nối điện thoại với máy tính PC và chuyển tiếp ứng dụng-tài liệu giữa hai nền tảng thiết bị.

Mới đây, Microsoft đã tung ra phần mềm Microsoft Launcher cho Android mới, đi sâu hơn nữa trong việc cải thiện trải nghiệm Android tổng thể, với các tùy chỉnh thông minh và các tính năng chia sẻ trên máy tính.

Giờ đây chúng ta không thể nhìn thấy một chiếc điện thoại có gắn nhãn Surface hoặc nhiều phần cứng chạy trên nền Windows 10 Mobile. Đầu tư của Microsoft vào iOS và Android sẽ chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng Windows 10, và nó có thể bù đắp cho những nỗ lực trong lộn xộn của công ty ở lĩnh vực di động nhiều năm qua./.
Lê Hiên (Vietnam+)